Chủ thể sản phẩm OCOP cần chủ động kết nối chuỗi sản xuất, tiêu thụ

Chủ thể sản phẩm OCOP chủ động kết nối chuỗi sản xuất, tiêu thụ sẽ tăng giá trị gia tăng cho các vùng nguyên liệu Việt Nam, tạo ra sản phẩm “Made by Vietnam”.
Hơn 300 sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng Quảng Nam được quảng bá tại Đà Nẵng Các “ông lớn” bán lẻ “mách nước” cho sản phẩm miền Trung – Tây Nguyên đi vào siêu thị Đà Nẵng: Sản phẩm OCOP xuất ngoại

Ngày 15/5, tại thành phố Đà Nẵng, Công ty TNHH Mỹ Phương Food (TP. Đà Nẵng) kí kết hợp tác với Công ty TNHH Trà Vinh Farm (Sokfarm, tỉnh Trà Vinh).

Chủ thể sản phẩm OCOP cần chủ động kết nối chuỗi sản xuất, tiêu thụ
Việc các chủ thể sản phẩm OCOP liến kết hợp tác hình thành chuỗi cung ứng nguyên liệu, sản xuất, tiêu thụ làm tăng giá trị gia tăng cho các vùng nguyên liệu, doanh nghiệp sản xuất sản phẩm cuối cũng đảm bảo tiêu chuẩn về nguồn gốc xuất xứ của nguyên liệu đầu vào

Theo đó, Sokfarm sẽ là nhà cung cấp đường từ mật hoa dừa để làm nguyên liệu đầu vào cho Mỹ Phương Food sản xuất sản phẩm bánh hoa dừa.

Bà Mai Thị Ý Nhi – Giám đốc điều hành Mỹ Phương Food cho biết từ sự hỗ trợ của Bộ Công Thương, thông qua hội chợ Vietnam Foodexpo 2022, đơn vị gặp gỡ và kết nối thành công với Sokfarm 2 đơn vị đã cùng chung ý tưởng kết nối để tạo chuỗi sản xuất, phân phối sản phẩm. Trong đó, sản phẩm của doanh nghiệp này sẽ là nguyên liệu đầu vào của đơn vị còn lại. Theo bà Nhi, lợi thế của Việt Nam là có rất nhiều vùng nguyên liệu tốt, chất lượng. Tuy nhiên, chúng ta mới phần lớn là xuất khẩu dạng thô, giá trị gia tăng cho sản phẩm chưa cao. “Chúng tôi mong muốn sẽ liên kết tạo chuỗi sản xuất, tiêu thụ, tạo ra sản phẩm cuối cùng để đưa đến tay người tiêu dùng nội địa và hướng đến là sản phẩm “made by Vietnam” ra thị trường thế giới”, bà Nhi cho hay.

Ông Phạm Đình Ngãi – Giám đốc điều hành Sokfarm cho hay đường mật hoa dừa làm từ mật hoa dừa của tỉnh Trà Vinh. Đây là sản phẩm triển vọng giúp người trồng dừa Trà Vinh chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu, ứng phó với xâm nhập mặn đang diễn ra ngày một nghiêm trọng. “Chúng tôi mong muốn kết nối tiêu thụ sản phẩm đường mật hoa dừa để tìm ra hướng đi mới cho cây dừa của người dân Trà Vinh”, ông Ngãi nói và thông tin thêm, nếu sản xuất và có đầu ra ổn định cho nguồn nguyên liệu mật hoa dừa sẽ giúp thu nhập của người dân trồng dừa Trà Vinh tăng 3 – 5 lần so với trồng dừa lấy quả hiện tại.

Đáng chú ý, điểm chung của cả 2 đơn vị này đều là doanh nghiệp nhỏ và vừa; có sản phẩm đã được chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao và có tiềm năng, triển vọng để trở thành sản phẩm OCOP 5 sao. Bên cạnh đó, 2 doanh nghiệp cũng chủ động thích ứng với sự thay đổi của xu hướng tiêu dùng đó là xu hướng tiêu dùng xanh, sạch, lành mạnh; sản xuất ra sản phẩm người tiêu dùng cần chứ không phải là sản xuất cái mình có.

Thông qua Hội chợ triển lãm do Cục Xúc tiến thương mại – Bộ Công Thương tổ chức, được nhiều người tiêu dùng đưa ra đề xuất về sản phẩm mới nên chúng tôi kết nối để thực hiện. Bên cạnh đó, tại một chương trình Hội chợ triển lãm quốc tế, chúng tôi cũng biết được là xu hướng tiêu dùng mới là sản phẩm mang tính bản địa, vùng miền, càng đơn giản thành phần càng tốt (hữu cơ, không phụ gia…)”, ông Ngãi chia sẻ và kỳ vọng việc tiên phong trong liên kết cung ứng nguyên liệu sản xuất sẽ tạo ra sản phẩm đón đầu xu hướng tiêu dùng mới trong nước và xuất khẩu.

Chủ thể sản phẩm OCOP cần chủ động kết nối chuỗi sản xuất, tiêu thụ
Ông Jesper Clausen, Chủ tịch Ủy ban ngành Lương thực – Nông nghiệp và Thủy sản, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EUROCHAM) (ở giữa) cho rằng chương trình OCOP là một chương trình tích cực và chủ thể sản phẩm OCOP phải tăng giá trị gia tăng cho sản phẩm và phải chủ động kết nối

Tại chương trình kết nối giao thương giữa nhà cung cấp khu vực miền Trung – Tây Nguyên với các doanh nghiệp xuất khẩu và tổ chức xúc tiến thương mại do Cục Xúc tiến thương mại tổ chức mới đây, bà Nguyễn Thảo Hiền – Phó Vụ trường Vụ thị trường Châu Âu – Châu Mỹ lưu ý doanh nghiệp miền Trung – Tây Nguyên rằng yếu tố quan trọng quyết định với xuất khẩu là doanh nghiệp phải xây dựng được thương hiệu, có nguồn cung và quản lý tốt nguồn nguyên liệu đầu vào.

Ông Jesper Clausen, Chủ tịch Ủy ban ngành Lương thực – Nông nghiệp và Thủy sản, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EUROCHAM) cho rằng để sản phẩm Việt Nam chinh phục thị trường khó tính như EU thì ngoài đảm bảo chất lượng sản phẩm, các tiêu chuẩn cứng thì doanh nghiệp phải chú trọng đến khía cạnh “xanh-phát triển bền vững” của sản phẩm.

Vị đại diện EUROCHAM cũng đánh giá chương trình OCOP của Việt Nam là một mô hình rất tích cực. Và chủ thể sản phẩm OCOP cần phải làm sao để tăng giá trị gia tăng cho sản phẩm đó, tăng hàm lượng chế biến sâu; sản phẩm đó phải mang đậm giá trị bản địa. “Đặc biệt, doanh nghiệp cần chủ động, không nên ngồi im chờ đợi, phụ thuộc vào sự hỗ trợ từ Nhà nước hay chờ đợi các đối tác, chờ đợi họ tìm đến mình, “gõ cửa” nhà mình, mà mình phải tự tìm đến họ. Chủ động kết nối, liên hệ, tìm cơ hội từ những hoạt động xúc tiến”, ông Jesper Clausen nói.

Chủ thể sản phẩm OCOP cần chủ động kết nối chuỗi sản xuất, tiêu thụ
Doanh nghiệp kết nối tại chương trình kết nối giữa nhà cung cấp khu vực miền Trung – Tây Nguyên với các doanh nghiệp xuất khẩu và tổ chức xúc tiến thương mại

Kinh tế thế giới có nhiều biến động, lạm phát tăng cao tại các quốc gia như Mỹ, EU và nhiều quốc gia khác, nhu cầu tiêu dùng của người dân trong nước và thế giới có xu hướng giảm rõ rệt. Số lượng các doanh nghiệp đóng cửa có chiều hướng tăng, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa khả năng chống chịu kém; tỷ lệ thất nghiệp tăng trong khi tăng trưởng kinh tế giảm. Ngay tại Hội nghị giao ban Xúc tiến thương mại khu vực miền Trung - Tây Nguyên mới đây, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cũng cho biết thị trường nội địa đang có nhiều khó khăn, sức mua giảm. Đặc biệt là “chưa bao giờ quý I và 4 tháng đầu năm tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam thấp như vậy. Đây là điều rất đáng báo động”.

Trong bối cảnh đó, rất nhiều chuyên gia kinh tế, các nhà hoạch định chính sách đều nhấn mạnh doanh nghiệp cần phải kết nối, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp có sản phẩm OCOP cần phải kết nối. Có thực hiện được điều đó, mới tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm, tăng sức chống chịu cho doanh nghiệp Việt Nam để đứng vững và vươn ra xuất khẩu.

Ông Đặng Văn Hồng – Giám đốc Trung tâm Khuyên ngư – nông – lâm Đà Nẵng (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP. Đà Nẵng): Đà Nẵng đang có 21 sản phẩm OCOP 4 sao. Việc ký kết hợp tác giữa các đơn vị sản xuất sản phẩm OCOP hình thành chuỗi sản xuất sản phẩm OCOP như Mỹ Phương Food và Sokfarm là hoạt động rất ý nghĩa trong phát triển sản phẩm OCOP bền vững và hiệu quả tại thành phố Đà Nẵng.
Vũ Lê
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: thành phố Đà Nẵng

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Trung tâm đặc sản Việt Nam: Hỗ trợ quảng bá, tiêu thụ hàng Việt Nam

Trung tâm đặc sản Việt Nam: Hỗ trợ quảng bá, tiêu thụ hàng Việt Nam

Trung tâm đặc sản Việt Nam vừa được khánh thành tại TP. Châu Đốc (An Giang), là nơi quảng bá, tiêu thụ hàng Việt Nam.
Thanh Hóa: Chủ thể OCOP cần sáng tạo để tăng khả năng cạnh tranh, đưa sản phẩm ra thị trường lớn

Thanh Hóa: Chủ thể OCOP cần sáng tạo để tăng khả năng cạnh tranh, đưa sản phẩm ra thị trường lớn

Sản phẩm OCOP ở Thanh Hóa đã thúc đẩy kinh tế nông thôn, nâng cao thu nhập cho người dân, nhưng để đưa sản phẩm ra thị trường lớn thì cần cách làm sáng tạo.
Tại sao sản phẩm OCOP Thanh Hóa chưa thể bứt phá?

Tại sao sản phẩm OCOP Thanh Hóa chưa thể bứt phá?

Là địa phương có rất nhiều tiềm năng, lợi thế; thế nhưng đang còn những rào cản ngăn bước sản phẩm OCOP tỉnh Thanh Hóa bứt phá, vươn tầm thế giới.

''Bắt bệnh'' lý do sản phẩm OCOP vẫn còn vắng bóng tại các siêu thị

Dù “dấu ấn” OCOP đã tương đối rõ nhưng việc tiêu thụ còn những khó khăn, đòi hỏi các giải pháp thúc đẩy đưa sản phẩm OCOP đến người tiêu dùng.
Đà Nẵng: Phiên chợ OCOP hưởng ứng cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam

Đà Nẵng: Phiên chợ OCOP hưởng ứng cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam

Phiên chợ nông sản và sản phẩm OCOP năm 2024 lan tỏa mạnh mẽ Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam tại TP. Đà Nẵng.

Tin cùng chuyên mục

Mở

Mở 'cánh cửa' cho sản phẩm OCOP vào siêu thị, chuỗi bán lẻ, sàn thương mại điện tử

Chiều 19/8, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị xúc tiến thương mại đưa sản phẩm OCOP vào các chuỗi siêu thị, mở ra cơ hội tiêu thụ sản phẩm này.
Kết nối giao thương sản phẩm OCOP Quảng Nam với các nhà cung cấp Đà Nẵng

Kết nối giao thương sản phẩm OCOP Quảng Nam với các nhà cung cấp Đà Nẵng

Hội nghị Kết nối giao thương sản phẩm OCOP Quảng Nam với các nhà phân phối nhằm hỗ trợ thương mại hóa sản phẩm OCOP đến người tiêu dùng và xuất khẩu hiệu quả.
Quảng Nam và Đà Nẵng

Quảng Nam và Đà Nẵng 'bắt tay' quảng bá sản phẩm OCOP

Hơn 100 chủ thể OCOP đến từ tỉnh Quảng Nam và TP. Đà Nẵng trưng bày, giới thiệu các sản phẩm OCOP đến với người tiêu dùng và du khách tại TP. Đà Nẵng.
70 gian hàng tham gia Ngày hội nông sản OCOP và văn hóa ẩm thực 6 tỉnh Việt Bắc

70 gian hàng tham gia Ngày hội nông sản OCOP và văn hóa ẩm thực 6 tỉnh Việt Bắc

Ngày hội nông sản OCOP và văn hóa ẩm thực 6 tỉnh Việt Bắc năm 2024 sẽ diễn ra từ ngày 24/8 đến hết ngày 28/8/2024, tại thành phố Bắc Kạn với 70 gian hàng.
4 doanh nghiệp bán lẻ chung tay tiêu thụ sản phẩm OCOP

4 doanh nghiệp bán lẻ chung tay tiêu thụ sản phẩm OCOP

4 chuỗi siêu thị Goldfruit, Wiki Food, ECO-MART và Fuji Fruit vừa ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm với 19 doanh nghiệp, chủ thể OCOP.
Chợ OCOP và ẩm thực xứ Thanh năm 2024 để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng người dân xứ Thanh

Chợ OCOP và ẩm thực xứ Thanh năm 2024 để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng người dân xứ Thanh

Sau nửa tháng diễn sự kiện, vào tối ngày 3/8/2024, UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức lễ bế mạc, tổng kết chương trình Chợ OCOP và ẩm thực xứ Thanh năm 2024.
Tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động thương mại tại chợ OCOP và ẩm thực xứ Thanh năm 2024

Tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động thương mại tại chợ OCOP và ẩm thực xứ Thanh năm 2024

Cục Quản lý thị trường Thanh Hóa đã tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động thương mại trong quá trình diễn ra Chợ OCOP và ẩm thực xứ Thanh năm 2024.
Đà Nẵng: Quảng bá sản phẩm nước mắm Nam Ô, sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng

Đà Nẵng: Quảng bá sản phẩm nước mắm Nam Ô, sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng

60 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất của TP. Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam giới thiệu hàng trăm sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng đến người dân Liên Chiểu và du khách.
Thanh Hóa: Sản vật hội tụ tại chợ OCOP và ẩm thực xứ Thanh năm 2024

Thanh Hóa: Sản vật hội tụ tại chợ OCOP và ẩm thực xứ Thanh năm 2024

Tối ngày 21/7/2024, UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức khai trương Chợ trưng bày, giới thiệu, quảng bá các sản phẩm OCOP và ẩm thực xứ Thanh năm 2024.
Để sản phẩm OCOP tạo ấn tượng tốt với người tiêu dùng

Để sản phẩm OCOP tạo ấn tượng tốt với người tiêu dùng

Nhờ đạt chứng nhận là sản phẩm OCOP, doanh thu của nhiều doanh nghiệp cải thiện đáng kể song để có đầu ra bền vững hơn, vẫn còn nhiều việc phải làm.
Dòng vốn ngân hàng là chất xúc tác đưa sản phẩm OCOP vươn xa

Dòng vốn ngân hàng là chất xúc tác đưa sản phẩm OCOP vươn xa

Với vai trò là kênh dẫn vốn quan trọng của nền kinh tế, ngành Ngân hàng đã triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ các sản phẩm OCOP vươn xa.
Sản phẩm OCOP rộng đường vào kênh bán lẻ, chuỗi siêu thị của Hà Nội

Sản phẩm OCOP rộng đường vào kênh bán lẻ, chuỗi siêu thị của Hà Nội

Đã có hơn 20 doanh nghiệp, chủ thể OCOP được ký kết biên bản ghi nhớ để đưa sản phẩm vào chuỗi siêu thị Goldfruit và một số kênh bán lẻ tại Hà Nội, chiều 2/7.
Thanh Hóa: Sản phẩm OCOP khơi dậy tiềm năng, tạo sinh kế cho người nông dân

Thanh Hóa: Sản phẩm OCOP khơi dậy tiềm năng, tạo sinh kế cho người nông dân

Chương trình OCOP được tỉnh Thanh Hóa triển khai hiệu quả đã từng bước khơi dậy tiềm năng, lợi thế kinh tế nông thôn, góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân.
Thanh Hóa: Sản phẩm OCOP gặp khó trong quá trình gia hạn và nâng sao

Thanh Hóa: Sản phẩm OCOP gặp khó trong quá trình gia hạn và nâng sao

Nhiều chủ thể sản phẩm OCOP tại Thanh Hóa đang gặp khó khăn khi làm thủ tục xin chứng nhận lại sản phẩm OCOP hay hoàn thiện hồ sơ để nâng sao cho sản phẩm.

'Hành trình OCOP' thúc đẩy tiêu thụ nông sản Việt trong thời đại số

“Hành trình OCOP” được thực hiện với mục tiêu giúp các doanh nghiệp, hợp tác xã nông nghiệp chất lượng cao tăng doanh số bán hàng trong thời đại công nghệ số.
Bình Thuận có thêm 10 sản phẩm được công nhận đạt chuẩn OCOP

Bình Thuận có thêm 10 sản phẩm được công nhận đạt chuẩn OCOP

Tính đến thời điểm hiện tại, tỉnh Bình Thuận có 76 sản phẩm OCOP còn hiệu lực công nhận, trong đó có 66 sản phẩm OCOP 3 sao và 10 sản phẩm OCOP 4 sao.
Thanh Hóa: Xuất khẩu sản phẩm OCOP sang các thị trường khó tính

Thanh Hóa: Xuất khẩu sản phẩm OCOP sang các thị trường khó tính

Những năm qua, tỉnh Thanh Hóa đã có nhiều nỗ lực xuất khẩu sản phẩm OCOP sang các thị trường khó tính, góp phần thúc đẩy kinh tế khu vực nông thôn.
Thừa Thiên Huế: Đẩy mạnh xúc tiến thương mại đối với sản phẩm OCOP

Thừa Thiên Huế: Đẩy mạnh xúc tiến thương mại đối với sản phẩm OCOP

Tỉnh Thừa Thiên Huế chỉ đạo các sở, ngành liên quan phát triển, đẩy mạnh lĩnh vực xúc tiến thương mại trong việc kết nối, tiêu thụ các sản phẩm OCOP.
Đà Nẵng: Sản phẩm OCOP phát triển nhanh về lượng và chất

Đà Nẵng: Sản phẩm OCOP phát triển nhanh về lượng và chất

Các sản phẩm OCOP của Đà Nẵng đã có sự đa dạng về nhóm sản phẩm và mẫu mã, chất lượng. Nhiều sản phẩm OCOP phát triển, vươn ra các thị trường quốc tế.
Gameshow “Hành trình OCOP”: Thêm đôi cánh cho sản phẩm xã, phường

Gameshow “Hành trình OCOP”: Thêm đôi cánh cho sản phẩm xã, phường

Chương trình Gameshow “Hành trình OCOP” được phát sóng từ tháng 5/2024 sẽ góp phần lan toả hình ảnh và nâng cao giá trị sản phẩm OCOP.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động