Công đoàn Dệt may Việt Nam: Xuất sắc vượt qua nhiệm kỳ đầy sóng gió

Trong bối cảnh chung của đất nước, nhiệm kỳ 2018 – 2023, Công đoàn Dệt may Việt Nam gặp không ít khó khăn, sóng gió nhưng đã xuất sắc vượt qua.
Công đoàn Dệt may Việt Nam: Sôi nổi nhiều hoạt động trong Tháng Công nhân Ngành dệt may phấn đấu 100% người lao động có việc làm

Đại hội Công đoàn Dệt may Việt Nam lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023 - 2028 diễn ra trong 2 ngày 12 và 13/10, với phương châm “Đổi mới – Dân chủ - Đoàn kết – Phát triển”.

Công đoàn Dệt may Việt Nam: Xuất sắc vượt qua nhiệm kỳ đầy sóng gió
Đại hội Công đoàn Dệt may Việt Nam lần thứ VI với phương châm “Đổi mới – Dân chủ - Đoàn kết – Phát triển”

Có 317 đại biểu đại diện cho tiếng nói của người lao động (NLĐ) ngành dệt may Việt Nam tham dự Đại hội.

Phát biểu khai mạc Đại hội, bà Phạm Thị Thanh Tâm - Chủ tịch Công đoàn Dệt may Việt Nam - nhấn mạnh: Đại hội Công đoàn Dệt may Việt Nam lần thứ VI phải hướng tới mục tiêu xây dựng, rèn cặp đội ngũ cán bộ, đoàn viên, công nhân viên chức lao động ngang tầm yêu cầu của thời kỳ mới; giáo dục, vận động cán bộ, đoàn viên, công nhân viên chức lao động thi đua học tập, lao động sáng tạo, hoàn thành nhiệm vụ trên từng vị trí công tác; quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, tham gia xây dựng và giám sát thực hiện các chế độ chính sách liên quan đến NLĐ; ra sức xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh; tích cực tham gia xây dựng Đảng và chính quyền các cấp; đóng góp xuất sắc cho sự nghiệp xây dựng và phát triển ngành Dệt may Việt Nam, xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam cũng như sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Công đoàn đồng hành cùng doanh nghiệp và người lao động

Công đoàn Dệt may Việt Nam hiện quản lý 116 công đoàn cơ sở, địa bàn trải dài trên cả nước, với tổng số 109.542 đoàn viên công đoàn/116.286 công nhân viên chức lao động. Độ tuổi trung bình của NLĐ trong ngành hiện nay là 35 tuổi.

5 năm qua, dù gặp nhiều khó khăn thách thức chưa từng có trong tiền lệ: Thiên tai, đại dịch Covid-19, xung đột vũ trang giữa các quốc gia, chuỗi cung ứng toàn cầu đứt gãy, khủng hoảng kinh tế thế giới… Song cán bộ, đoàn viên, công nhân viên chức lao động ngành Dệt may Việt Nam đã nỗ lực vượt qua khó khăn thử thách, để thực hiện thắng lợi những mục tiêu do Đại hội V Công đoàn Dệt may Việt Nam đề ra.

Cụ thể: Kim ngạch xuất khẩu toàn ngành trong giai đoạn từ năm 2018 - 2022 đạt 193,8 tỷ USD, tăng bình quân 7,34 % mỗi năm; hoàn thành các nghĩa vụ với nhà nước về nộp ngân sách, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ trích nộp bảo hiểm cho NLĐ; thu nhập bình quân đạt 7,45 triệu đồng/người/tháng năm 2018, đã tăng lên 9,03 triệu đồng/người/tháng năm 2022. Cả giai đoạn tăng 21,2%; bình quân mỗi năm tăng 4,2%. So với ngành dệt may các địa phương, thu nhập bình quân của NLĐ trong các doanh nghiệp có công đoàn cơ sở thuộc Công đoàn Dệt may Việt Nam đạt mức cao nhất.

Trong nhiệm kỳ qua, công tác thương lượng và ký kết thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) tiếp tục được quan tâm. Ở cấp ngành, Công đoàn Dệt may Việt Nam đã phối hợp với Hiệp Hội Dệt may Việt Nam thương lượng, ký kết TƯLĐTT ngành lần thứ IV và lần thứ V với nhiều nội dung có lợi cho NLĐ về tiền lương, mức ăn ca, các chế độ phúc lợi... Đã có 76 đơn vị tham gia (tương ứng với 84.564 đoàn viên, chiếm tỷ lệ 76,5% đoàn viên toàn hệ thống). Ở cấp doanh nghiệp, có 57 đơn vị sửa đổi, bổ sung và ký lại TƯLĐTT với một số điều khoản tiến bộ; đến nay số doanh nghiệp ký kết TƯLĐTT đạt 100%.

Bên cạnh đó, công đoàn còn tăng cường công tác giám sát thực hiện chế độ chính sách, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho NLĐ; hướng dẫn công đoàn cơ sở tích cực, chủ động tham gia quản lý, đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp; tham gia vào quá trình tuyển dụng, đào tạo, sắp xếp lao động, thực hiện các chế độ chính sách cho NLĐ theo quy định của pháp luật và TƯLĐTT...

Hàng năm, Công đoàn Dệt may Việt Nam cùng các công đoàn cơ sở phối hợp với chuyên môn chăm lo toàn diện cho NLĐ. Nhiều mô hình chăm lo được thực hiện và tiếp tục được phát triển, hoàn thiện, mang lại lợi ích thiết thực, như: Tổ chức Tháng Công nhân, “Tết Sum vầy - Ngày hội Công nhân - Phiên chợ nghĩa tình” với các nội dung: Hỗ trợ NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, gia đình chính sách, thương bệnh binh; hỗ trợ xây, sửa mái ấm công đoàn; chuyến xe, tấm vé nghĩa tình; bán hàng trợ giá...

Việc cải thiện chất lượng bữa ăn ca cho NLĐ cũng được công đoàn quan tâm sát sao; thường xuyên kiểm tra, giám sát định suất, định lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm. Kết quả, có 78 đơn vị điều chỉnh mức ăn ca, hơn 90% đơn vị hỗ trợ tiền ăn cho NLĐ với mức từ 15.000 đồng trở lên/suất (không bao gồm chi phí chất đốt, phục vụ, dụng cụ...); một số đơn vị phục vụ giải khát những ngày nắng nóng, tổ chức ăn sáng miễn phí, có chế độ bồi dưỡng cho mẹ bầu và NLĐ ốm đau…

Từ những việc làm thiết thực, các chế độ chính sách trong hệ thống được đảm bảo; vấn đề phát sinh sớm được nhận diện, nắm bắt và xử lý kịp thời, không để xảy ra các vụ việc phức tạp, đình công, ngừng việc tập thể; quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ.

Nâng cao kỹ năng cho người lao động

Cùng với công tác chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho NLĐ, các cấp công đoàn ngành dệt may Việt Nam còn thực hiện tốt chương trình “Nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp cho đoàn viên và NLĐ”. Từ năm 2018 đến nay, Công đoàn Dệt may Việt Nam đã hợp tác với khối trường trong hệ thống tổ chức được gần 80 lớp đào tạo cho 3.860 lượt NLĐ. Tại cơ sở, 5 năm qua đã có hàng trăm nghìn lượt NLĐ được học tập về văn hóa, chuyên môn nghiệp vụ, tay nghề, ngoại ngữ, tin học...

Đặc biệt, việc tổ chức các phong trào thi đua được thúc đẩy mạnh mẽ, đạt hiệu quả cao; hình thành được các sân chơi trí tuệ; lan tỏa được nhiều phương pháp hay, cách làm tốt trong hệ thống.

Đáng chú ý, trong những phong trào này là phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” được các cấp công đoàn hưởng ứng tích cực. Ngay đầu nhiệm kỳ, Công đoàn Dệt may Việt Nam đã xây dựng Chương trình “Nâng cao chất lượng, hiệu quả phong trào lao động giỏi, lao động sáng tạo” thông qua việc phát huy sáng kiến cải tiến công nghệ, thiết bị, hợp lý hóa sản xuất, luyện tay nghề thành thợ giỏi; giỏi một công đoạn biết nhiều công đoạn; thi đua đạt năng suất cao chất lượng tốt; hội thi thợ giỏi, hội thi giáo viên giỏi…

Tại các cơ sở, nhiều câu lạc bộ sáng kiến được hình thành, ngày hội ý tưởng được tổ chức. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, toàn hệ thống có 11.475 sáng kiến, giải pháp, làm lợi trên 237,5 tỷ đồng, tăng 6.807 sáng kiến, giải pháp so với nhiệm kỳ 2013 - 2018.

Tại cấp ngành, trong 5 năm đã 2 lần tổ chức Ngày hội lao động sáng tạo, có 172 sáng kiến, đề tài, giải pháp dự thi; 17 tập thể, 40 cá nhân đạt giải nhất, nhì, ba, khuyến khích và 19 giải phong trào.

Bên cạnh đó, hưởng ứng Chương trình “75 nghìn sáng kiến” và “01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”, các cấp công đoàn trong toàn hệ thống tích cực vận động đoàn viên, NLĐ cập nhật sáng kiến lên phần mềm của Tổng Liên đoàn. Kết quả, có 18.495 sáng kiến được cập nhật, vượt 7.530 sáng kiến so với chỉ tiêu, đạt 169% và đứng đầu khối thi đua.

Ngoài ra, phong trào “Doanh nghiệp vì người lao động” cũng được quan tâm, thúc đẩy. Từ năm 2019, Công đoàn Dệt may Việt Nam đã xây dựng tiêu chí xét chọn và vinh danh “Doanh nghiệp vì người lao động” cấp ngành; đến nay đã có 69 lượt doanh nghiệp được công nhận, vinh danh, trong đó có 15 lượt doanh nghiệp đạt danh hiệu “Doanh nghiệp vì người lao động” cấp Quốc gia. ..

Với những nỗ lực của các cấp công đoàn cũng như NLĐ, nhiệm kỳ qua toàn hệ thống có 3.244 lượt tập thể, cá nhân được các cấp ghi nhận; trong đó có 354 lượt được khen thưởng cấp Nhà nước và Tổng Liên đoàn. Tại cấp ngành, Công đoàn Dệt may Việt Nam được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen năm 2018; Tổng Liên đoàn tặng cờ thi đua toàn diện năm 2020, 2022; năm 2021 được Chủ tịch nước tặng Huân chương độc lập hạng Nhì nhân dịp kỷ niệm 25 năm ngày thành lập.

Dự và phát biểu tại đại hội, ông Lê Tiến Trường – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Dệt may Việt Nam đánh giá cao vai trò của các cấp công đoàn ngành Dệt may trong thời gian qua. Ông nhấn mạnh: Nhiệm kỳ 2018 – 2023 là một nhiệm kỳ đầy sóng gió với cả NLĐ và doanh nghiệp, tuy nhiên vượt qua sóng gió, mối quan hệ giữa NLĐ và doanh nghiệp trong ngành tiếp tục được gắn bó; đời sống của NLĐ được nâng cao; các phong trào thi đua thường xuyên tổ chức tại cơ sở; hoạt động đào tạo tay nghề và văn hóa doanh nghiệp cho NLĐ diễn ra liên tục trong cả nhiệm kỳ; không để xảy ra tranh chấp lao động... Với những hoạt động thực chất, đem lại quyền lợi thiết thực cho đoàn viên, NLĐ đã thể hiện của tổ chức công đoàn với doanh nghiệp, NLĐ ngày càng tốt hơn, chắc chắn thời gian tới, công tác phát triển đoàn viên tiếp tục thu được nhiều kết quả tích cực.

Dựa trên những kết quả đã đạt được, trong nhiệm kỳ mới 2023 – 2028, Công đoàn Dệt may Việt Nam tiếp tục đặt mục tiêu: Tập trung thực hiện nhiệm vụ đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, NLĐ; thúc đẩy hiệu quả các phong trào thi đua; xây dựng, bồi đắp văn hóa dệt may; nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ làm công tác công đoàn nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển của ngành và tổ chức công đoàn trong giai đoạn mới.

Công đoàn Dệt may Việt Nam đặt ra một số chỉ tiêu cụ thể trong nhiệm kỳ mới 2023 – 2028: Thu nhập bình quân của NLĐ tăng ít nhất 5%/năm; giảm 10 - 15% tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp (so với nhiệm kỳ 2018-2023); 100% doanh nghiệp, đơn vị có tổ chức công đoàn đủ điều kiện đại diện, thương lượng, ký kết được TƯLĐTT theo quy định của pháp luật. Có 75 - 80% số đơn vị trực thuộc tham gia TƯLĐTT ngành Dệt may Việt Nam…
Thanh Tâm
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Công đoàn

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Petrolimex tiếp tục phát triển mạng lưới cửa hàng xăng dầu

Petrolimex tiếp tục phát triển mạng lưới cửa hàng xăng dầu

Tại TP. Hồ Chí Minh, diễn ra Lễ ký kết hợp đồng thuê cửa hàng giữa Công ty TNHH Thương mại Năng lượng Đông Sài Gòn và 3 đơn vị thành viên của Petrolimex.
Quan tâm đến đời sống người lao động

Quan tâm đến đời sống người lao động

Những năm vừa qua, Công ty CP Phân lân nung chảy Văn Điển đã triển khai nhiều giải pháp để chăm lo và không ngừng nâng cao đời sống cho người lao động
Cảng Chu Lai - Kết nối nông sản Việt ra thị trường thế giới

Cảng Chu Lai - Kết nối nông sản Việt ra thị trường thế giới

THILOGI đã triển khai nhiều giải pháp nhằm kết nối hoạt động giao nhận vận chuyển đường bộ - cảng biển - đường biển, tối ưu hóa chuỗi giá trị xuất khẩu nông sản
Công ty bảo hiểm FWD giành cú đúp giải thưởng trong nước lẫn quốc tế về dịch vụ

Công ty bảo hiểm FWD giành cú đúp giải thưởng trong nước lẫn quốc tế về dịch vụ

Công ty bảo hiểm nhân thọ FWD vừa giành cú đúp giải thưởng trong nước và quốc tế nhờ mang đến nhiều cải tiến với trải nghiệm khác biệt cho khách hàng.
Hành trình khác biệt giúp Coca-Cola khẳng định cam kết phát triển bền vững

Hành trình khác biệt giúp Coca-Cola khẳng định cam kết phát triển bền vững

Tại Hội nghị Phát triển nền kinh tế mới, Coca-Cola đã gợi lên nhiều cảm hứng cho cộng đồng doanh nghiệp trước xu thế chuyển dịch tất yếu theo hướng bền vững.

Tin cùng chuyên mục

BamBoo Capital (BCG): Doanh thu và lợi nhuận quý 1/2024 tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ

BamBoo Capital (BCG): Doanh thu và lợi nhuận quý 1/2024 tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ

Hết quý 1/2024, BCG ghi nhận doanh thu thuần đạt 985,4 tỷ đồng, tăng 40,5% so với cùng kỳ năm 2023. Lợi nhuận sau thuế hợp nhất trong quý 1 đạt 98,2 tỷ đồng
Ngành điện Thừa Thiên Huế: Xây dựng nhà tình nghĩa cho các gia đình khó khăn

Ngành điện Thừa Thiên Huế: Xây dựng nhà tình nghĩa cho các gia đình khó khăn

PC Thừa Thiên Huế phối hợp với chính quyền địa phương khởi công xây dựng nhà tình nghĩa cho các hộ nghèo, hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
Công đoàn EVNCPC động viên người lao động PC Quảng Bình

Công đoàn EVNCPC động viên người lao động PC Quảng Bình

Công đoàn Tổng Công ty Điện lực miền Trung cùng đoàn công tác đã đến động viên, tặng quà người lao động PC Quảng Bình.
PC Quảng Bình: Đẩy mạnh công tác phòng chống trộm cắp điện

PC Quảng Bình: Đẩy mạnh công tác phòng chống trộm cắp điện

Tính đến hết quý I năm 2024, toàn PC Quảng Bình đã thực hiện 6.541 lượt kiểm tra ngày đêm, phát hiện và xử lý 213 vụ vi phạm sử dụng điện, truy thu 2.298 kWh.
EVNCPC bảo đảm cung cấp điện dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và Lễ 30/4, 1/5

EVNCPC bảo đảm cung cấp điện dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và Lễ 30/4, 1/5

Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đảm bảo nguồn cung điện ổn định và an toàn cho hơn 4,7 triệu khách hàng trong dịp lễ quan trọng.
Dây cáp điện CADI-SUN khẳng định chất lượng sản phẩm trên các công trình

Dây cáp điện CADI-SUN khẳng định chất lượng sản phẩm trên các công trình

Với hệ thống dây chuyền, thiết bị hiện đại được đầu tư đồng bộ, sản phẩm dây và cáp điện CADI-SUN có chất lượng tương đương hàng ngoại nhập.
Phát động Giải thưởng thực hiện nguyên tắc trao quyền cho phụ nữ 2024

Phát động Giải thưởng thực hiện nguyên tắc trao quyền cho phụ nữ 2024

Giải thưởng thực hiện nguyên tắc trao quyền cho phụ nữ 2024 vừa được Cơ quan Liên Hợp Quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ phát động.
Công Viên Ánh Sáng Đồi Rồng - điểm nhấn độc đáo lần đầu xuất hiện tại Hải Phòng

Công Viên Ánh Sáng Đồi Rồng - điểm nhấn độc đáo lần đầu xuất hiện tại Hải Phòng

Trong dịp lễ 30/4 & 1/5/2024 tại Hải Phòng thành phố cảng sôi động lần đầu tiên xuất hiện Công viên Ánh Sáng Đồi Rồng tại Khu du lịch Quốc tế Đồi Rồng
Chiếc điện thoại siêu bảo mật thu hút giới thượng lưu Việt Nam sau loạt lỗ hổng an ninh mạng nghiêm trọng

Chiếc điện thoại siêu bảo mật thu hút giới thượng lưu Việt Nam sau loạt lỗ hổng an ninh mạng nghiêm trọng

Người dùng liên tục bị tấn công mã hoá dữ liệu. Giới thượng lưu, giới doanh nhân Việt lập tức có động thái nâng cấp điện thoại để đề phòng rủi ro.
Doanh thu của Tập đoàn thời trang Tây Ban Nha Inditex tăng trưởng ngoạn mục

Doanh thu của Tập đoàn thời trang Tây Ban Nha Inditex tăng trưởng ngoạn mục

Tập đoàn thời trang Tây Ban Nha Inditex đã công bố kết quả tăng trưởng doanh thu ấn tượng 10,4%.
AB InBev vững bước trên hành trình hướng tới tương lai có nhiều niềm vui hơn

AB InBev vững bước trên hành trình hướng tới tương lai có nhiều niềm vui hơn

AB InBev nhận giải thưởng Rồng Vàng lần thứ 3 liên tiếp với Giải thưởng Doanh nghiệp đóng góp tích cực cho các hoạt động bền vững.
Doanh nghiệp có phụ nữ trong cơ cấu chủ sở hữu tại Việt Nam chiếm 51%

Doanh nghiệp có phụ nữ trong cơ cấu chủ sở hữu tại Việt Nam chiếm 51%

Tại Việt Nam, hiện hơn 20% chủ sở hữu doanh nghiệp vừa và nhỏ là phụ nữ, 51% doanh nghiệp có phụ nữ trong cơ cấu chủ sở hữu, cao hơn so với các quốc gia khác.
Thị trường trang sức vẫn còn tiềm năng

Thị trường trang sức vẫn còn tiềm năng

Thị trường trang sức vẫn còn tiềm năng bởi kinh tế Việt Nam duy trì tốc độ tăng trưởng ổn định, tạo điều kiện để người tiêu dùng chi tiêu cho trang sức.
VitaDairy và Kpmg Việt Nam ký kết hợp tác khởi động dự án chuyển đối số V - UP

VitaDairy và Kpmg Việt Nam ký kết hợp tác khởi động dự án chuyển đối số V - UP

VitaDairy cùng đối tác chiến lược KPMG và SAP chính thức khởi động dự án V-UP với mục tiêu chuyển đổi số, ứng dụng IFRS với giải pháp SAP S/4 HANA Cloud.
Petrolimex hỗ trợ 5 tỷ đồng xây dựng 100 căn nhà tại Trà Vinh

Petrolimex hỗ trợ 5 tỷ đồng xây dựng 100 căn nhà tại Trà Vinh

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex vừa trao tặng nhà mẫu và kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Trà Vinh.
Giải pháp quyết liệt, đồng bộ mang lại mức tăng trưởng hiệu quả cho VIMC

Giải pháp quyết liệt, đồng bộ mang lại mức tăng trưởng hiệu quả cho VIMC

Ngày 16/4/2024, Tổng công ty Hàng hải Việt Nam – CTCP (VIMC) tổ chức Đại hội cổ đông thường niên năm 2024.
PVCFC đồng hành cùng thịnh vượng phát triển tại Campuchia

PVCFC đồng hành cùng thịnh vượng phát triển tại Campuchia

Đoàn công tác của PVCFC đã giới thiệu thế mạnh thương hiệu và phổ biến chính sách xúc tiến bán hàng của bộ sản phẩm Phân bón Cà Mau.
Nền tảng tuyển dụng miễn phí job3s.vn nhận Giải thưởng Sao Khuê 2024

Nền tảng tuyển dụng miễn phí job3s.vn nhận Giải thưởng Sao Khuê 2024

Nền tảng tuyển dụng job3s.vn đã xuất sắc vượt qua nhiều sản phẩm của các tập đoàn lớn để giành được Giải thưởng Sao Khuê 2024 thuộc lĩnh vực A-IoT.
5 đề xuất, 3 kiến nghị giảm khó khăn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

5 đề xuất, 3 kiến nghị giảm khó khăn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hà Nội đưa ra 5 đề xuất và 3 kiến nghị nhằm giảm khó khăn cho khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa.
Supe Lâm Thao tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024

Supe Lâm Thao tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024

Ngày 11/4/2024, Công ty Cổ phần Supe Phốt phát và Hoá chất Lâm Thao đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động