Kinh tế khu vực châu Á phát triển chậm hơn dự tính, doanh nghiệp cần làm gì?

Tuy phát triển nhanh hơn các khu vực khác trên toàn cầu, Ngân hàng Thế giới dự báo tăng trưởng khu vực châu Á - Thái Bình Dương (EAP) sẽ chậm hơn năm ngoái.
Kinh tế Việt Nam: Nắm bắt thời cơ, tạo động lực tăng trưởng Kinh tế khởi sắc, tạo đà cho thực hiện mục tiêu tăng trưởng năm 2024 Khảo sát tại khu vực châu Á -Thái Bình Dương: Đa phần người Việt mong muốn nâng cao năng lực kinh tế

Theo báo cáo ngày 1/4 vừa qua của Ngân hàng Thế giới (WB), tăng trưởng kinh tế châu Á dự báo giảm từ 5,1% xuống còn 4,5% trong năm nay, chậm hơn so với trước đại dịch. Đặc biệt, triển vọng kinh tế Trung Quốc đã giảm từ 5,2% xuống còn 4,5%, trong bối cảnh nợ công và thị trường bất động sản tại nước này đang gặp khó khăn. Ngược lại, tổng tăng trưởng của các nền kinh tế khu vực Đông Á - Thái Bình Dương (EAP) trừ Trung Quốc được dự báo sẽ tăng từ 4,4 lên 4,6%.

Kinh tế khu vực châu Á phát triển chậm hơn dự tính, doanh nghiệp cần làm gì?
Trụ sở Ngân hàng Thế giới tại Washington, Mỹ. Nguồn ảnh: Samuel Corum, Bloomberg.

Ba lý do chính khiến tốc độ phát triển chậm lại là nợ công, các rào cản thương mại và thiếu nhất quán về chính sách (theo báo cáo của WB). WB cũng cảnh báo về một số rủi ro ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của nền kinh tế EAP trong tương lai, trong đó bao gồm lãi suất cao hơn dự tính đến từ Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED), cũng như các rào cản thương mại. Đặc biệt, sự suy thoái của kinh tế toàn cầu cùng căng thẳng địa chính trị gia tăng cũng sẽ tác động lớn đến sự tăng trưởng của khu vực.

Đề xuất giải pháp cho các nền kinh tế trong khu vực Đông Á - Thái Bình Dương, WB khuyến nghị nên tập trung chú ý vào năng suất của các doanh nghiệp trong khu vực. Trên thực tế, trong vòng 2 thập kỷ qua, thu nhập bình quân trên đầu người trong khu vực đã tăng trưởng mạnh hơn các nền kinh tế đang phát triển khác. Tuy vậy, sự tăng trưởng này chủ yếu đến các vốn đầu tư, chứ không đến từ năng suất lao động của các doanh nghiệp.

Vì sao năng suất lao động tăng trưởng chậm?

Ở nhiều nền kinh tế Đông Á, tăng trưởng năng suất chủ yếu là do cải thiện khả năng sản xuất trong các doanh nghiệp, giống như các nền kinh tế khác trên thế giới. Tuy vậy, với sự phát triển vượt bậc của khoa học kỹ thuật như hiện nay, sự suy giảm năng suất trong khu vực này như là một nghịch lý. Theo WB, giải quyết vấn đề về động lực và năng lực là chìa khóa để lý giải nghịch lý này.

Cụ thể, mức độ cạnh tranh thấp là nguyên nhân chính dẫn đến sự tăng trưởng năng suất tương đối chậm của các công ty hàng đầu trong khu vực EAP. Tăng trưởng cạnh tranh thường đến từ sự mở cửa thương mại và đầu tư, qua đó làm tăng động lực cho các công ty tiên phong đổi mới và phát triển. Tuy thuế quan sản xuất ở các nước EAP tương đối thấp, thuế quan trong nông nghiệp và các biện pháp phi thuế quan trong sản xuất lại đang hạn chế cạnh tranh trong khu vực này.

Mặt khác, số lượng công ty khởi nghiệp đã giảm đáng kể trong những thập kỷ qua trong khu vực EAP, đặc biệt là trong các lĩnh vực kỹ thuật số. Theo WB, các công ty hàng đầu thuộc sở hữu nước ngoài có tốc độ tăng năng suất hàng năm nhanh hơn 5% so với các công ty khác. Hơn nữa, sự cạnh tranh từ các công ty nước ngoài hoặc công ty nhà nước trong một ngành có thể có tạo động lực lan tỏa gián tiếp đến sự phát triển của các công ty toàn ngành trong khối nhà nước hoặc tư nhân.

Còn về năng lực, việc xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật số chất lượng cao là cần thiết cho sự tăng trưởng năng suất và áp dụng công nghệ, đặc biệt trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0. Thực tế, việc tiếp cận Internet trong khu vực này vô cùng dễ dàng, thúc đẩy ngành thương mại điện tử ngày càng phát triển. Tuy vậy, những ngành công nghệ phức tạp hơn như phân tích dữ liệu hoặc điện toán đám mây cần cáp quang Internet tốc độ cao để làm việc, một điều mà ít quốc gia trong khu vực có được.

Theo WB, khả năng tiếp cận các kỹ năng và cơ sở hạ tầng dữ liệu hiện đại cũng đang phát triển không đồng đều ở EAP. Tại 14 trong số 22 quốc gia có thu nhập trung bình trong khu vực, hơn một nửa số trẻ 10 tuổi không có khả năng đọc và hiểu văn bản. Kể cả trong những quốc gia đang phát triển về kĩ thuật số như Campuchia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam, hiện có gần 25% người lao động không được giáo dục về tin học văn phòng cơ bản.

Theo báo cáo của WB vào năm 2022, hơn 50% doanh nghiệp đổi mới sáng tạo ở Indonesia, Malaysia, Myanmar, Philippines, Thái Lan và Việt Nam coi việc thiếu kỹ năng quản lý và lãnh đạo là một thách thức khi tuyển dụng lao động mới. Cũng theo dữ liệu từ WB, các công ty phát triển trung bình và cao ở EAP đều được quản lý kém hơn so với các công ty cùng hạng tại Mỹ.

Kinh tế khu vực châu Á phát triển chậm hơn dự tính, doanh nghiệp cần làm gì?
Sản xuất dệt may tại Việt Nam - điểm sáng trong nền kinh tế châu Á. Nguồn ảnh: Maika Elan, Bloomberg.

Cần chính sách nào để tăng trưởng năng suất?

Trong báo cáo, WB cho rằng những chính sách để thúc đẩy cạnh tranh lành mạnh, cũng như cải thiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật số, nên là ưu tiên hàng đầu cho các nhà cầm quyền trong khu vực Đông Á - Thái Bình Dương.

Cụ thể, cải cách thị trường hàng hóa và dịch vụ có thể thúc đẩy cạnh tranh và thúc đẩy tăng trưởng năng suất. Mặc dù thị trường hàng hóa EAP tương đối cởi mở, việc dỡ bỏ các loại thuế quan và các biện pháp phi thuế quan chưa rõ ràng có thể thúc đẩy cạnh tranh trong nước và trang bị cho các công ty khả năng cạnh tranh ở nước ngoài. Đặc biệt, WB lấy ví dụ về cải cách dịch vụ tại Việt Nam đã đẩy năng suất lao động tăng hơn 3% trong khoảng từ năm 2008 - 2016.

Các chính sách nâng cao cạnh tranh có tác động lớn hơn khi kết hợp với các chính sách và đầu tư cải thiện cơ sở hạ tầng. Việc xây dựng hệ thống cáp quang nối liền 12 tỉnh Philippines đã làm tăng trưởng thương mại điện tử tại nước này, đặc biệt là với những mặt hàng có tính cạnh tranh cao. Sự cởi mở đối với cạnh tranh nước ngoài và khả năng tiếp cận Internet tốc độ cao đã giúp các doanh nghiệp tại Phillipines áp dụng công nghệ số nhiều gấp đôi so với trước khi cải cách.

Đặc biệt, phía WB nhấn mạnh vào yếu tố cải thiện vốn con người, và đã vạch ra 3 bước để bắt đầu cải thiện. Đầu tiên là củng cố các kỹ năng cơ bản cho người lao động, qua đó tạo nền tảng giáo dục những kỹ năng nâng cao hơn. Tiếp theo, WB cho rằng cần tăng cường đầu tư vào giáo dục đại học, đặc biệt là giáo dục về các công nghệ mới. Bước cuối cùng là nâng cao năng lực của các nhà quản lý đã có mặt trong lực lượng lao động. Thực tế, nghiên cứu các công ty tại Colombia đều cho thấy tăng trưởng về việc làm, doanh thu, lợi nhuận và năng suất lao động sau khi được cung cấp dịch vụ tư vấn quản lý.

Đưa ra nhận xét chung, ông Manuela V. Ferro - Phó Chủ tịch WB khu vực Đông Á và Thái Bình Dương nói: “Khu vực AEP đang đóng góp mạnh mẽ vào tăng trưởng kinh tế thế giới, ngay cả khi khu vực này phải đối mặt với môi trường toàn cầu đầy thách thức và bất ổn hơn, dân số già đi và tác động của biến đổi khí hậu". Đồng thời cho rằng, để khu vực có thể phát triển bền vững hơn, cần có những “hành động chính sách táo bạo” như cởi mở cạnh tranh, cải thiện cơ sở hạ tầng và cải cách giáo dục mới có thể “đem lại sức sống mới” cho nền kinh tế khu vực.

Phú Quý
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Cạnh tranh

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Doanh nghiệp Hoa Kỳ khuyến nghị gì về môi trường kinh doanh tại Việt Nam?

Doanh nghiệp Hoa Kỳ khuyến nghị gì về môi trường kinh doanh tại Việt Nam?

Một nửa thành viên thuộc AmCham đang kinh doanh đạt kế hoạch hoặc tốt hơn kỳ vọng tại Việt Nam, nhưng mong muốn môi trường kinh doanh cần tiếp tục cải thiện.
Giao dịch trái phiếu quý I tăng 50%, đạt gần 10.000 tỷ đồng

Giao dịch trái phiếu quý I tăng 50%, đạt gần 10.000 tỷ đồng

Theo Bộ Tài chính, quy mô giao dịch thị trường trái phiếu doanh nghiệp bình quân 3 tháng đầu năm nay đạt 9.800 tỷ đồng, tăng gần 50% so với năm 2023.
Lạng Sơn: Sẽ trao 9 Biên bản ghi nhớ đầu tư với tổng vốn 21.500 tỷ đồng

Lạng Sơn: Sẽ trao 9 Biên bản ghi nhớ đầu tư với tổng vốn 21.500 tỷ đồng

Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn dự kiến sẽ trao 9 Biên bản ghi nhớ đầu tư cho các nhà đầu tư với tổng số vốn đầu tư khoảng hơn 21.500 tỷ đồng.
Kỳ cuối: Tương lai của vàng sẽ như thế nào?

Kỳ cuối: Tương lai của vàng sẽ như thế nào?

Kỳ VI Lược sử về vàng sẽ khám phá một số cách mà vàng đang được sử dụng trong công nghệ và công nghiệp, tầm quan trọng ngày càng tăng của tái chế vàng,...
Kỳ V: Vàng quan trọng như thế nào trong kinh tế và đầu tư hiện đại?

Kỳ V: Vàng quan trọng như thế nào trong kinh tế và đầu tư hiện đại?

Kỳ V Lược sử về vàng sẽ đánh giá vai trò của vàng trong đầu tư hiện đại, các cách khác nhau để đầu tư vào vàng và những yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng thế giới.

Tin cùng chuyên mục

World Bank: Kinh tế Việt Nam cần đa dạng hóa để “sánh vai” với Hàn Quốc

World Bank: Kinh tế Việt Nam cần đa dạng hóa để “sánh vai” với Hàn Quốc

Theo World Bank, đa dạng hóa và phức tạp hóa các ngành hàng xuất khẩu sẽ là chìa khóa để kinh tế Việt Nam tiếp tục phát triển trong tương lai.
Long An: Trao giấy phép đầu tư và khởi công dự án nhà máy nước giải khát trên 300 triệu USD

Long An: Trao giấy phép đầu tư và khởi công dự án nhà máy nước giải khát trên 300 triệu USD

Sáng 8/4/2024, đại diện Bộ Kế hoạch & Đầu tư đã trao giấy phép đầu tư cho dư án nhà máy thứ 6 của Suntory PepsiCo Việt Nam tại Long An.
Vĩnh Phúc: Quý I, thu hút đầu tư nước ngoài tăng 98,59%

Vĩnh Phúc: Quý I, thu hút đầu tư nước ngoài tăng 98,59%

Quý I/2024, toàn tỉnh Vĩnh Phúc thu hút được 347,23 triệu USD vốn FDI, tăng 98,59% so với cùng kỳ năm ngoái và đạt tới 86,8% kế hoạch năm.
Lược sử về vàng – Hành trình xuyên thời gian: Kỳ I: Những dấu ấn đầu tiên của vàng

Lược sử về vàng – Hành trình xuyên thời gian: Kỳ I: Những dấu ấn đầu tiên của vàng

6 kỳ lược sử về vàng nói về những trang sử kỳ vĩ, nơi vàng không chỉ là trung tâm của sự phát triển mà còn trở thành một phần của lịch sử loài người.
Xu hướng đầu tư của doanh nghiệp Đức vào Việt Nam gia tăng

Xu hướng đầu tư của doanh nghiệp Đức vào Việt Nam gia tăng

Các nhà đầu tư Đức đang ưu tiên mở rộng hoạt động của họ tại Việt Nam thay vì Trung Quốc do mức chi phí đầu vào tại Việt Nam thấp hơn.
Bộ Kế hoạch Đầu tư đề xuất 6 nhóm chính sách thúc đẩy phát triển khu công nghiệp, khu kinh tế

Bộ Kế hoạch Đầu tư đề xuất 6 nhóm chính sách thúc đẩy phát triển khu công nghiệp, khu kinh tế

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang đề xuất 6 nhóm chính sách trong nội dung của Luật Khu công nghiệp, khu kinh tế để thúc đẩy phát triển lĩnh vực này.
Thu hút đầu tư nước ngoài: Điểm sáng đóng góp vào tăng trưởng kinh tế quý I/2024

Thu hút đầu tư nước ngoài: Điểm sáng đóng góp vào tăng trưởng kinh tế quý I/2024

Theo nhận định của Tổng cục Thống kê, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài chính là một trong các điểm sáng đóng góp vào kết quả tích cực của kinh tế quý I/2024.
Bí mật của giới siêu giàu thế giới trong đầu tư tài sản

Bí mật của giới siêu giàu thế giới trong đầu tư tài sản

Giới siêu giàu thế giới đang đầu tư một cách đa dạng và thông minh. Họ không chỉ đầu tư vào các lĩnh vực truyền thống như cổ phiếu hay bất động sản.
Khẩn trương hoàn thiện thủ tục đầu tư các dự án đầu tư công trung hạn

Khẩn trương hoàn thiện thủ tục đầu tư các dự án đầu tư công trung hạn

Thủ tướng vừa ký Công điện về việc hoàn thiện thủ tục đầu tư các dự án dự kiến bố trí kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 từ nguồn dự phòng.
Doanh nghiệp Trung Quốc: Khảo sát nhiều quốc gia nhưng chọn Việt Nam để đầu tư

Doanh nghiệp Trung Quốc: Khảo sát nhiều quốc gia nhưng chọn Việt Nam để đầu tư

Đầu tư của doanh nghiệp Trung Quốc vào Việt Nam thời gian qua đã đạt được kết quả ấn tượng và dự báo sẽ tiếp tục gia tăng mạnh mẽ trong thời gian tới.
Cấp thiết xây dựng khung pháp lý cho tài sản số

Cấp thiết xây dựng khung pháp lý cho tài sản số

Tài sản số là xu hướng phát triển tất yếu, song cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Do đó, cần định hình cơ hội, thách thức từ đó xây dựng khung pháp lý cho tài sản này.
Thu ngân sách nhà nước quý I/2024 tăng 9,8%

Thu ngân sách nhà nước quý I/2024 tăng 9,8%

Tổng thu ngân sách nhà nước quý I/2024 đạt 539,5 nghìn tỷ đồng, bằng 31,7% dự toán năm và tăng 9,8% so với cùng kỳ năm trước.
VNDIRECT bị tấn công, Tổng giám đốc công ty khẳng định sẽ tập trung mọi nguồn lực vì quyền lợi khách hàng

VNDIRECT bị tấn công, Tổng giám đốc công ty khẳng định sẽ tập trung mọi nguồn lực vì quyền lợi khách hàng

Tổng Giám đốc Công ty Chứng khoán VNDIRECT - Nguyễn Vũ Long khẳng định, phía công ty đang tập trung mọi nguồn lực vì quyền lợi của khách hàng.
3 tháng đầu năm, Việt Nam đầu tư 22 dự án ra nước ngoài

3 tháng đầu năm, Việt Nam đầu tư 22 dự án ra nước ngoài

3 tháng đầu năm 2024, các doanh nghiệp Việt Nam đã đầu tư ra nước ngoài 22 dự án mới và 2 lượt điều chỉnh vốn đầu tư, với tổng vốn đăng ký đạt 28,94 triệu USD.
Thu hút FDI quý I/2024 đạt hơn 6,17 tỷ USD

Thu hút FDI quý I/2024 đạt hơn 6,17 tỷ USD

Theo số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài, 3 tháng đầu năm 2024, Việt Nam thu hút được 6,17 tỷ USD vốn FDI, tăng 13,4% so với cùng kỳ năm 2023.
Hoàn thiện chuỗi sản xuất thông minh, lợi thế để Việt Nam thu hút vốn ngoại

Hoàn thiện chuỗi sản xuất thông minh, lợi thế để Việt Nam thu hút vốn ngoại

Tiếp tục hoàn thiện chuỗi sản xuất sẽ tạo ra những lợi thế quan trọng để Việt Nam hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài.
Nhận diện điểm sáng kinh doanh năm 2024: Kênh đầu tư nào hấp dẫn?

Nhận diện điểm sáng kinh doanh năm 2024: Kênh đầu tư nào hấp dẫn?

Theo chuyên gia, năm 2024 là thời điểm để các nhà đầu tư tham gia vào chuỗi cung ứng giá trị cao, góp phần tạo động lực lớn cho tăng trưởng kinh tế.
Việt Nam ưu tiên thu hút đầu tư vào chuỗi sản xuất thông minh

Việt Nam ưu tiên thu hút đầu tư vào chuỗi sản xuất thông minh

Theo lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, sản xuất điện tử, chíp bán dẫn, sản xuất thông minh hiện là những lĩnh vực đang được Việt Nam ưu tiên thu hút đầu tư.
Kinh tế Việt Nam: Nắm bắt thời cơ, tạo động lực tăng trưởng

Kinh tế Việt Nam: Nắm bắt thời cơ, tạo động lực tăng trưởng

Kinh tế Việt Nam đang đứng trước một bước ngoặt của sự chuyển đổi, nếu Việt Nam nỗ lực về chính sách và cải cách thì những điểm sáng kinh tế sẽ được thúc đẩy.
Báo cáo thường niên FDI năm 2023: Đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tăng 32,1%

Báo cáo thường niên FDI năm 2023: Đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tăng 32,1%

Một điểm nhấn trong báo cáo thường niên FDI năm 2023 là trong khi FDI toàn cầu năm 2023 chỉ tăng 3% thì FDI vào Việt Nam tăng tới 32,1%.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động