Việt Nam và Úc đẩy mạnh hợp tác thương mại và đầu tư nông nghiệp hữu cơ

Từ 18-21/1, tại Hà Nội, đã diễn ra chuỗi các hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Tăng cường thương mại và đầu tư nông nghiệp hữu cơ giữa Úc và Việt Nam”.
Sắp diễn ra “Ngày Hữu cơ Việt Nam” Yếu tố nào sẽ thúc đẩy thị trường thực phẩm hữu cơ tại Việt Nam?

Dự án “Tăng cường thương mại và đầu tư nông nghiệp hữu cơ giữa Úc và Việt Nam” thuộc Chương trình tài trợ Tăng cường Hợp tác kinh tế giữa Úc và Việt Nam (AVEG- Vòng 02) do Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT) tài trợ, từ tháng 7/2023 đến tháng 5/2024. Dự án do Mekong Organics quản lý.

Để triển khai dự án trên, từ ngày 18-21/1/2024, Hiệp hội nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam (VOAA) đã phối hợp với Mekong Organics tổ chức các hoạt động, cụ thể: Khóa tập huấn “Sẵn sàng xuất khẩu”; Tọa đàm “Xúc tiến thương mại và Đầu tư nông nghiệp hữu cơ Úc- Việt Nam”; Thăm cộng đồng sản xuất rau hữu cơ theo tiêu chuẩn PGS Việt Nam tại trang trại hữu cơ Darwin tại xã Ngọc Thăng (TP Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc).

Việt Nam và Úc đẩy mạnh hợp tác thương mại và đầu tư nông nghiệp hữu cơ
Các đại biểu thăm cộng đồng sản xuất rau hữu cơ theo tiêu chuẩn PGS Việt Nam tại trang trại hữu cơ Darwin

Tham dự chuỗi các hoạt động trên gồm các chuyên gia, đại biểu đến từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam, VOAA, các chuyên gia từ Hội đồng xuất khẩu Úc, doanh nghiệp và tổ chức chứng nhận, đào tạo từ Úc, và các chuyên gia cùng gần 30 doanh nghiệp điển hình từ khu vực phía Bắc tham gia chia sẻ câu chuyện thành công sản xuất và thương mại nông sản hữu cơ.

Bà Lê Thị Thanh Hương – Chánh Văn phòng VOAA cho biết: "Nông nghiệp hữu cơ là một hệ thống sản xuất nhằm duy trì sức khỏe của đất, của hệ sinh thái và con người. Sản phẩm hữu cơ được sản xuất theo nguyên tắc: Không sử dụng phân bón, không thuốc trừ sâu hóa học; không thuốc diệt cỏ; không kích thích tăng trưởng và không sử dụng sinh vật biến đổi gen (GMO); Như vậy, sản phẩm hữu cơ là an toàn và tốt cho sức khỏe của con người."

Theo thống kế của Hội đồng sản xuất hữu cơ Úc, sản xuất nông nghiệp hữu cơ mà thương mại sản phẩm hữu cơ sẽ là xu thế tất yếu của người Việt Nam và thế giới. Tại Úc, với 70% diện tích hữu cơ được chứng nhận trên thế giới (khoảng 53 triệu ha), tiêu thụ sản phẩm hữu cơ bình quân là 65kg/người/năm.

Hơn 50 năm qua, Úc và Việt Nam có mối quan hệ ngoại giao trong khuôn khổ đối tác toàn diện và đối tác chiến lược. Hiện Úc đã mở cửa cho quả vải, xoài, thanh long, nhãn, tôm đông lạnh của Việt Nam và Việt Nam đang thúc đẩy Úc cho phép nhập khẩu chanh leo, chôm chôm, vú sữa, dừa tươi, sầu riêng, tôm tươi nguyên con… Trong khi Úc đang thúc đẩy Việt Nam mở cửa nhập khẩu thịt hươu, thịt kangaroo, mật ong, quả đào và xuân đào.

Tại Việt Nam, thời gian qua nhiều chính sách nhằm thúc đẩy phát triển sản xuất, canh tác hữu cơ đã được ban hành như: Nghị định 109/2018/NĐ-CP về quản lý nhà nước về lĩnh vực nông nghiệp hữu cơ, Đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ giai đoạn 2020-2030 (tại Quyết định 885/CP-TTg ngày 23/6/2020), đến năm 2023 tất cả các tỉnh, thành phố trên lãnh thổ Việt Nam đều đã có hoạt động sản xuất và tiêu thụ sản phẩm hữu cơ địa phương.

"Năm 2020, Việt Nam nhập khẩu tới 2,2 triệu tấn sản phẩm hữu cơ trị giá khoảng 263 triệu USD, trong đó, hai thị trường tiêu thụ lớn nhất là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, cho thấy giai đoạn hiện nay là thời cơ thuận lợi để phát triển nông nghiệp hữu cơ."- bà Thanh Hương khẳng định và nhấn mạnh: “Với sự quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện, có chính sách ưu tiên cho phát triển nông nghiệp hữu cơ của Đảng, Chính phủ và Quốc hội; Việt Nam đã tham gia hội nhập sâu rộng với các quốc gia trên thế giới, tham gia nhiều Hiệp định thương mại, khu vực và Quốc tế (WTO, FTA, CPTPP,...). Thị trường tiêu thụ sản phẩm hữu cơ đang rất rộng mở ở trong nước cũng như xuất khẩu.”

Việt Nam và Úc đẩy mạnh hợp tác thương mại và đầu tư nông nghiệp hữu cơ
Rau hữu cơ được trồng theo tiêu chuẩn PGS Việt Nam tại trang trại hữu cơ Darwin

Đặc biệt, tại khóa tập huấn “Sẵn sàng xuất khẩu”, các doanh nghiệp được nghe các chuyên gia đầu ngành về xuất khẩu của Hội đồng xuất khẩu Úc cùng chuyên gia trong lĩnh vực xuất khẩu, sở hữu tài sản trí tuệ, quản lý ngoại hối, và logistics tại Việt Nam chia sẻ những kiến thức thực tế, toàn diện trong việc sản xuất, chế biến và thương mại nông sản hữu cơ tại Việt Nam cũng như các vấn đề liên quan đến xuất khẩu vào thị trường Úc và các thị trường lớn như Châu Âu, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc...

Theo bà Thanh Hương, trong số 40 doanh nghiệp đăng ký, dự án đã lựa chọn 27 doanh nghiệp, hợp tác xã đủ điều kiện sẵn sàng xuất khẩu để tham dự trong khuôn khổ của dự án. Kỳ vọng của khóa tập huấn là sẽ mang lại sự hiểu biết cặn kẽ về qui trình xuất khẩu nông sản, đặc biệt là nông sản hữu cơ cho các doanh nghiệp, và kết nối phát triển thị trường .

Dự án “Tăng cường thương mại và đầu tư nông nghiệp Hữu cơ giữa Úc và Việt Nam” với khoản kinh phí hỗ trợ 250.000 đô la cho 04 hoạt động chính: Tổ chức Khóa đào tạo sẵn sàng xuất khẩu; Tọa đàm xúc tiến thương mại và đầu tư Nông nghiệp hữu cơ Úc-Việt, dành cho cho các doanh nghiệp sản xuất, chế biến và kinh doanh sản phẩm nông nghiệp hữu cơ tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội vào tháng 1 năm 2024; khóa đào tạo về sản xuất chứng nhận và thương mại nông sản hữu cơ Úc-Việt, tại Nông Trại của Công ty Nông nghiệp hữu cơ Việt Hà (Bình Phước); Tổ chức chuyến thăm quan kéo dài 10 ngày cho 19 nông dân, doanh nghiệp thương mại, doanh nghiệp chế biến và đại diện của các nhóm hỗ trợ nông nghiệp hữu cơ vào tháng 3 năm 2024.

Trước đó, Mekong Organics đã nhận được một khoản hỗ trợ từ vòng đầu tiên của Chương trình tăng cường hợp tác kinh tế Úc -Việt Nam vào năm 2021. Khoản hỗ trợ 250.000 đô la này là sự tiếp nối thành công của vòng đầu tiên.

Được biết, khoản hỗ trợ vòng đầu tiên đã tạo điều kiện để tổ chức một Khóa học trực tuyến kéo dài 5 tháng cho hơn 650 người Việt Nam muốn tìm hiểu thêm về nông nghiệp hữu cơ và lợi ích đối với nông dân, sức khỏe công cộng và môi trường, cùng với 5 Diễn đàn thương mại thực phẩm hữu cơ Australia -Việt Nam. Các nội dung của Khóa học và Diễn đàn được chia sẻ trên 2 nền tảng Facebook và YouTube và được xuất bản bằng tiếng Việt trong cuốn sách 520 trang "Nông nghiệp hữu cơ Australia -Việt Nam". Các diễn giả đến từ cả Australia và Việt Nam đã tham gia chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm về sản xuất và tiếp thị sản phẩm hữu cơ.

Thu Hường
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: nông nghiệp hữu cơ

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Hà Nội: Quảng bá và giới thiệu mô hình chợ an toàn thực phẩm tại quận Long Biên

Hà Nội: Quảng bá và giới thiệu mô hình chợ an toàn thực phẩm tại quận Long Biên

Mua thực phẩm tại chợ dân sinh là một thói quen của người dân. Việc thay đổi thói quen bán-mua, giúp người dân đến chợ dân sinh mua được thực phẩm an toàn.
Thứ trưởng Trương Thanh Hoài yêu cầu nâng cao hơn nữa công tác quản lý an toàn thực phẩm

Thứ trưởng Trương Thanh Hoài yêu cầu nâng cao hơn nữa công tác quản lý an toàn thực phẩm

Sáng 17/9 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trương Thanh Hoài đã làm việc với các đơn vị thuộc Bộ được giao nhiệm vụ quản lý an toàn thực phẩm.
Làm cách nào để đảm bảo an toàn với thực phẩm hỗ trợ vùng bão lũ?

Làm cách nào để đảm bảo an toàn với thực phẩm hỗ trợ vùng bão lũ?

Sau ảnh hưởng của bão số 3, người dân cần được hỗ trợ nhu yếu phẩm trong đó có thực phẩm, vậy làm cách nào để đảm bảo an toàn khi đến tay người sử dụng?
Hà Nội: Từ ngày 13 đến 17/9, diễn ra Lễ hội An toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2024

Hà Nội: Từ ngày 13 đến 17/9, diễn ra Lễ hội An toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2024

Lễ hội An toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2024 diễn ra từ ngày 13/9 đến hết ngày 17/9 tại Công viên Thống Nhất (quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội)
Hà Nội: Đảm bảo an toàn thực phẩm mùa Trung thu

Hà Nội: Đảm bảo an toàn thực phẩm mùa Trung thu

Tết Trung thu năm 2024 đang đến gần, đây cũng là thời điểm công tác bảo đảm an toàn thực phẩm cần đặc biệt chú trọng.

Tin cùng chuyên mục

Đắk Lắk nâng cao công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

Đắk Lắk nâng cao công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

Để thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, Sở Công Thương Đắk Lắk đã làm tốt công tác tuyên truyền, tập huấn, thanh tra, kiểm tra.
Miền Trung tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu

Miền Trung tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu

Các địa phương tại miền Trung như Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi đồng loạt tăng cường kiểm tra, giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu.
84,6% người tiêu dùng Việt ưu tiên sản phẩm thủy hải sản có nguồn gốc rõ ràng

84,6% người tiêu dùng Việt ưu tiên sản phẩm thủy hải sản có nguồn gốc rõ ràng

84,6% người tiêu dùng Việt ưu tiên sản phẩm thủy hải sản có nguồn gốc rõ ràng. Nhu cầu minh bạch thúc đẩy quá trình chuyển đổi số trong ngành hải sản Việt Nam.
Bộ Công Thương đề nghị cắt giảm thủ tục hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm

Bộ Công Thương đề nghị cắt giảm thủ tục hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm

Trong văn bản gửi Văn phòng Chính phủ và các cơ quan liên quan, Bộ Công Thương đưa ra phương án cắt giảm 1 thủ tục hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.
Tuyên Quang: Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024

Tuyên Quang: Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024

UBND tỉnh Tuyên Quang vừa ban hành Kế hoạch số 03/KH-BCĐ ngày 24/8/2024 về Kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024 trên địa bàn.
Sở Công Thương Bình Dương: Tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịp Tết Trung thu

Sở Công Thương Bình Dương: Tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịp Tết Trung thu

Sở Công Thương tỉnh Bình Dương vừa ban hành Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu ngành Công Thương năm 2024.
Phó Thủ tướng Lê Thành Long: Nguy cơ mất an toàn thực phẩm vẫn hiện hữu

Phó Thủ tướng Lê Thành Long: Nguy cơ mất an toàn thực phẩm vẫn hiện hữu

Phó Thủ tướng Lê Thành Long yêu cầu, các bộ, ngành, địa phương thực hiện nghiêm các nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm.
Bình Thuận: Gần 100 người nhập viện vì ngộ độc thực phẩm trong 7 tháng

Bình Thuận: Gần 100 người nhập viện vì ngộ độc thực phẩm trong 7 tháng

Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm Bình Thuận cho biết, 7 tháng đầu năm 2024, toàn tỉnh đã xảy ra 2 vụ ngộ độc thực phẩm khiến 99 người nhập viện.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Kịp thời hướng dẫn quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

Bà Rịa - Vũng Tàu: Kịp thời hướng dẫn quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

6 tháng đầu năm 2024, Sở Công Thương Bà Rịa - Vũng Tàu đã phối hợp với Ban quản lý các chợ thực hiện 3.588 test nhanh chỉ tiêu an toàn thực phẩm.
Bánh trung thu ‘handmade’: Lo ngại từ những nguyên liệu ‘rởm’

Bánh trung thu ‘handmade’: Lo ngại từ những nguyên liệu ‘rởm’

Thị trường bánh trung thu “handmade” tại TP. Hồ Chí Minh tiềm ẩn nguy cơ dùng nguyên liệu không rõ nguồn gốc, mất vệ sinh an toàn thực phẩm.
Thị trường bánh trung thu handmade: Nở rộ nhưng có an toàn?

Thị trường bánh trung thu handmade: Nở rộ nhưng có an toàn?

Những năm gần đây, vào dịp Tết Trung thu, thị trường bánh “handmade” (sản phẩm làm thủ công bằng tay) khá sôi động. Năm nay, mặt hàng này cũng không ngoại lệ.
Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn tiêu hủy lượng lớn chân gà không rõ nguồn gốc

Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn tiêu hủy lượng lớn chân gà không rõ nguồn gốc

Thông tin từ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Chi Ma - BĐBP tỉnh Lạng Sơn cho biết, đơn vị vừa tổ chức tiêu hủy 1,5 tấn chân gà không rõ nguồn gốc.
Làm gì để đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu?

Làm gì để đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu?

Tết Trung thu đang đến gần, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh, kẹo, đặc biệt là bánh Trung thu tăng đột biến, người tiêu dùng cần mua sản phẩm rõ nguồn gốc.
Bắc Giang triển khai quản lý rượu sản xuất trong nước bằng tem điện tử

Bắc Giang triển khai quản lý rượu sản xuất trong nước bằng tem điện tử

Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Công văn về việc tiếp tục phối hợp triển khai quản lý tem điện tử đối với rượu sản xuất trong nước.
Bình Thuận: Gần 50 du khách nghi ngộ độc sau khi dùng bữa tại resort ở Mũi Né

Bình Thuận: Gần 50 du khách nghi ngộ độc sau khi dùng bữa tại resort ở Mũi Né

Chiều 28/7, Sở Y tế Bình Thuận cho biết có 48 du khách phải nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm sau khi ăn uống tại một resort tại Mũi Né.
Điểm khó trong quản lý chất lượng sản phẩm dinh dưỡng, thực phẩm bổ sung

Điểm khó trong quản lý chất lượng sản phẩm dinh dưỡng, thực phẩm bổ sung

Sở An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh nêu ra một số khó khăn trong quản lý chất lượng sản phẩm thực phẩm bổ sung và sản phẩm dinh dưỡng.
Đầu tư nâng cao chất lượng sản phẩm: Tăng lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp

Đầu tư nâng cao chất lượng sản phẩm: Tăng lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp

Chú trọng vào công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng sản phẩm giúp doanh nghiệp tạo lợi thế cạnh tranh, xây dựng niềm tin với người tiêu dùng.
Tăng cường quản lý thực phẩm trên môi trường thương mại điện tử, tạo niềm tin cho người tiêu dùng

Tăng cường quản lý thực phẩm trên môi trường thương mại điện tử, tạo niềm tin cho người tiêu dùng

Các mặt hàng thực phẩm ngày càng xuất hiện nhiều trên thương mại điện tử (TMĐT) thông qua các website bán hàng, sàn giao dịch TMĐT.
Khai mạc Hội thảo Kết nối sản phẩm thực phẩm an toàn vào kênh phân phối hiện đại

Khai mạc Hội thảo Kết nối sản phẩm thực phẩm an toàn vào kênh phân phối hiện đại

Sáng 17/7, tại Hà Nội, Bộ Công Thương tổ chức Hội thảo Kết nối sản phẩm thực phẩm an toàn vào kênh phân phối hiện đại.
Ngày mai 17/7, Bộ Công Thương tổ chức Hội thảo Kết nối sản phẩm thực phẩm an toàn vào kênh phân phối

Ngày mai 17/7, Bộ Công Thương tổ chức Hội thảo Kết nối sản phẩm thực phẩm an toàn vào kênh phân phối

Ngày mai 17/7, Bộ Công Thương tổ chức Hội thảo “Kết nối sản phẩm thực phẩm an toàn vào kênh phân phối hiện đại”.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động