Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Thượng viện Bỉ, Chủ tịch Liên minh Bỉ Việt

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có buổi tiếp và làm việc với Phó Chủ tịch thứ nhất Thượng viện Bỉ, Chủ tịch Liên minh Bỉ - Việt (BVA) và một số doanh nghiệp EU.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên giao 5 nhiệm vụ trọng tâm cho các Viện nghiên cứu ngành Công Thương Ủy ban hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam – Trung Quốc họp lần thứ 12 Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Việt Nam - Bỉ còn nhiều tiềm năng mở rộng quy mô thương mại

Chiều ngày 1/12, bên lề Diễn dàn Doanh nghiệp Việt Nam – Bỉ tại Brussels, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã buổi làm việc với ông Andries Gryffroy, Phó Chủ tịch thứ nhất Thượng viện Bỉ, Chủ tịch Liên minh Bỉ - Việt (BVA) và tiếp một số doanh nghiệp châu Âu. Tham dự buổi tiếp còn có ông Nguyễn Văn Thảo, Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Bỉ và đại diện lãnh đạo một số đơn vị liên quan của của Bộ Công Thương.

Tại cuộc làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và ông Andries Gryffroy đã tập trung trao đổi về các định hướng tăng cường hợp tác kinh tế - thương mại giữa Việt Nam và Bỉ trong thời gian tới.

Chia sẻ với ông Andries Gryffroy, Bộ trưởng Bộ Công Thương bày tỏ cảm ơn trước những tình cảm đặc biệt và đóng góp quan trọng của ngài Chủ tịch Liên minh Bỉ - Việt (BVA) đã dành cho Việt Nam và quan hệ hữu nghị nhiều mặt Việt Nam - Bỉ trong những năm qua, trong đó có việc đưa nông sản Việt Nam sang Bỉ và các nước châu Âu. Bộ trưởng cũng đánh giá cao những hợp tác chặt chẽ và hiệu quả giữa BVA với các cơ quan, tổ chức xúc tiến thương mại Việt Nam trong việc hỗ trợ cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Bỉ.

Trong khuôn khổ chương trình làm việc của đoàn công tác Bộ Công Thương tham dự phiên họp Ủy ban thực thi Hiệp định EVFTA, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có buổi tiếp và làm việc với ông Andries Gryffroy, Phó Chủ tịch thứ nhất Thượng viện Bỉ, Chủ tịch Liên minh Bỉ Việt (BVA)
Trong khuôn khổ chương trình làm việc của đoàn công tác Bộ Công Thương tham dự phiên họp Ủy ban thực thi Hiệp định EVFTA, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có buổi tiếp và làm việc với ông Andries Gryffroy, Phó Chủ tịch thứ nhất Thượng viện Bỉ, Chủ tịch Liên minh Bỉ - Việt (BVA) - Ảnh: Moit

Ông Andries Gryffroy cho biết, Liên minh Bỉ - Việt hiện có 50% thành viên là người Việt Nam hoặc là người gốc Việt. Bên cạnh lĩnh vực đầu tư, kinh doanh, BVA cũng quan tâm đến các khía cạnh, yếu tố về văn hóa, xã hội.

Chủ tịch BVA cho biết, Bỉ và châu Âu đang tìm kiếm các đối tác lâu dài, ổn định và Việt Nam chính là một lựa chọn chiến lược, đồng thời khẳng định Liên minh Bỉ - Việt sẽ tiếp tục là cầu nối hợp tác giữa Việt Nam với Bỉ và châu Âu, vận động, kêu gọi đầu tư, phát triển thị trường, thiết lập chuỗi cung ứng giữa Việt Nam với châu Âu.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị ông Andries Gryffroy với uy tín cá nhân và trên cương vị là Phó Chủ tịch Thứ nhất Thượng viện Bỉ thúc đẩy Nghị viện Bỉ sớm hoàn tất quá trình phê chuẩn Hiệp định EVIPA; đề nghị Ủy ban châu Âu (EC) sớm gỡ bỏ "thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam, thông qua đó tạo động lực thúc đẩy quan hệ kinh tế - thương mại và đầu tư giữa hai bên trên cơ sở bình đẳng, cùng có lợi.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có buổi tiếp và làm việc với ông Andries Gryffroy, Phó Chủ tịch thứ nhất Thượng viện Bỉ, Chủ tịch Liên minh Bỉ Việt (BVA) - Ảnh: Moit
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với ông Andries Gryffroy, Phó Chủ tịch thứ nhất Thượng viện Bỉ, Chủ tịch Liên minh Bỉ - Việt (BVA) - Ảnh: Moit

Tại buổi tiếp Tập đoàn Pharos Energy, lãnh đạo tập đoàn đã giới thiệu về các hoạt động đang triển khai tại Việt Nam. Bắt đầu gia nhập thị trường Việt Nam từ năm 1996, Pharos Energy (trước đây là Công ty SOCO International) đã hoạt động tại Việt Nam được 27 năm, với hoạt động chính là hợp tác cùng đối tác thăm dò khai thác dầu khí (PVEP) khai thác dầu tại mỏ Cá Ngừ Vàng và mỏ Tê Giác Trắng của Việt Nam.

Theo giới thiệu, từ khi hoạt động đến nay, Công ty SOCO đã đầu tư 1 tỷ USD vào Việt Nam, lớn nhất trong số các dự án FDI của Vương quốc Anh tại Việt Nam. Hoạt động của công ty đã đóng góp cho ngân sách Việt Nam khoảng 3 tỷ USD, tạo ra nhiều việc làm cũng như có nhiều đóng góp cho xã hội.

tiếp Tập đoàn Pharos Energy
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp đại diện Tập đoàn Pharos Energy - Ảnh: Moit

Đại diện tập đoàn đã bày tỏ mong muốn đồng hành cùng lộ trình đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 của Việt Nam, với nhiều phương án được đưa ra để cắt giảm khí thải trong hoạt động sản xuất, và thành lập quỹ quản lý khí thải. Tập đoàn đưa ra cam kết sẽ áp dụng các biện pháp giảm phát thải trên tất cả các dự án của tập đoàn, bao gồm cả các dự án tương lai, để đạt được mục tiêu không phát thải vào năm 2050.

Về hoạt động tại Việt Nam, lãnh đạo tập đoàn đã có nhiều kiến nghị với Bộ trưởng để giúp hỗ trợ nâng cao hiệu quả đầu tư, đối với các dự án hiện có tại Việt Nam cũng như cơ hội khảo sát thêm dự án mới.

Phát biểu tại buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên hoan nghênh Pharos Energy đã có nhiều hoạt động hợp tác hiệu quả và thành công cùng các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn dầu khí Việt Nam.

Bộ trưởng khuyến khích Pharos tiếp tục mở rộng đầu tư tại Việt Nam và đề nghị phối hợp chặt chẽ với Tập đoàn dầu khí Việt Nam xây dựng các đề xuất cụ thể, trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt theo đúng quy định của Luật Dầu khí, trên tinh thần đảm bảo hiệu quả đầu tư và hài hòa lợi ích giữa các Bên, tuân thủ các quy định của pháp luật.

Cùng ngày, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng có cuộc gặp gỡ với Lãnh đạo cảng Antwerp. Đây là cảng lớn nhất của Bỉ và cũng là một trong những cảng lớn nhất tại châu Âu. Đại diện cảng Antwerp đánh giá cao tiềm năng phát triển của hệ thống cảng biển Việt Nam, đồng thời bày tỏ sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và thúc đẩy các dự án hợp tác tại Việt Nam về cơ sở hạ tầng cảng biển cũng như hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao tại Việt Nam.

ộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng có cuộc gặp gỡ với Lãnh đạo cảng Antwerp
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên gặp gỡ Lãnh đạo cảng Antwerp - Ảnh: Moit

Bộ trưởng Bộ Công Thương đánh giá cao các ý tưởng của cảng Antwerp trong việc hợp tác xây dựng và phát triển hệ thống vận tải, logistics với các đối tác Việt Nam và cho rằng sự hợp tác này sẽ phát huy được lợi thế của Việt Nam một nước có hơn 3.000km đường biển với nhiều cảng nước sâu, tạo nên cơ hội đưa Việt Nam thành một điểm trung chuyển hàng hóa quan trọng giữa châu Á và châu Âu, cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp của cả hai nước trong quá trình xuất nhập khẩu.

Hà Hương
Bài viết cùng chủ đề: Vụ Chính sách thương mại đa biên

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Công nghiệp Bun-ga-ri tại UAE

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Công nghiệp Bun-ga-ri tại UAE

Bên lề Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13 tại UAE, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có buổi tiếp ông Bogdan Bogdanov, Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Công nghiệp Bun-ga-ri.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tham dự Phiên họp Bộ trưởng Nhóm các nước xuất khẩu nông sản

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tham dự Phiên họp Bộ trưởng Nhóm các nước xuất khẩu nông sản

Bên lề Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên-Trưởng Đoàn công tác Việt Nam tham dự phiên họp Bộ trưởng Nhóm các nước xuất khẩu nông sản.
Nhiều hoạt động quan trọng của Đoàn Việt Nam tại Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13

Nhiều hoạt động quan trọng của Đoàn Việt Nam tại Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13

Đoàn công tác của Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên làm Trưởng đoàn sẽ tham dự Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13 (MC13) tại UAE.
Hơn 200 doanh nghiệp Canada sắp đến Việt Nam tìm hiểu cơ hội kinh doanh

Hơn 200 doanh nghiệp Canada sắp đến Việt Nam tìm hiểu cơ hội kinh doanh

Phái đoàn thương mại Canada gồm hơn 200 doanh nghiệp sẽ đến thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 26 đến 29/3/2024 để tìm hiểu các cơ hội hợp tác, kinh doanh.
Chiến lược Hydrogen mở ra không gian phát triển mới cho ngành năng lượng Việt Nam

Chiến lược Hydrogen mở ra không gian phát triển mới cho ngành năng lượng Việt Nam

Sáng 22/2/2024, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã chủ trì Hội nghị triển khai Chiến lược năng lượng Hydrogen của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tin cùng chuyên mục

Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị triển khai Chiến lược phát triển năng lượng Hydrogen

Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị triển khai Chiến lược phát triển năng lượng Hydrogen

Ngày 22/2/2024, tại Hà Nội, Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã chủ trì Hội nghị triển khai Chiến lược năng lượng Hydrogen.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Hạn chế thấp nhất ảnh hưởng của dự án 500kV mạch 3 đến đời sống người dân

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Hạn chế thấp nhất ảnh hưởng của dự án 500kV mạch 3 đến đời sống người dân

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho rằng, cần hạn chế mức thấp nhất những ảnh hưởng đến đời sống người dân tại khu vực dự án 500kV đi qua.
Bộ trưởng Bộ Công Thương: 5 nhiệm vụ để đẩy nhanh tiến độ đường dây 500kV mạch 3

Bộ trưởng Bộ Công Thương: 5 nhiệm vụ để đẩy nhanh tiến độ đường dây 500kV mạch 3

Nhằm đẩy nhanh tiến độ dự án đường dây 500kV mạch 3, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã đề nghị các Bộ, ngành, địa phương, chủ đầu tư thực hiện 5 nhiệm vụ.
Bộ Công Thương họp triển khai đẩy nhanh tiến độ đường dây 500kV mạch 3

Bộ Công Thương họp triển khai đẩy nhanh tiến độ đường dây 500kV mạch 3

Ngày 16/2, tại trụ sở Bộ Công Thương, đã diễn ra cuộc họp đánh giá, kiểm điểm tiến độ đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối.
Bộ Công Thương họp đánh giá tình hình sản xuất, cung cầu dịp Tết và triển khai nhiệm vụ trọng tâm

Bộ Công Thương họp đánh giá tình hình sản xuất, cung cầu dịp Tết và triển khai nhiệm vụ trọng tâm

Sáng 16/2, diễn ra Hội nghị trực tuyến "Đánh giá tình hình sản xuất công nghiệp, đảm bảo hàng hóa Tết Nguyên đán năm 2024 và triển khai nhiệm vụ thời gian tới".
Nắm bắt và xử lý kịp thời những vấn đề phát sinh từ thực tiễn trong lĩnh vực Công và Thương

Nắm bắt và xử lý kịp thời những vấn đề phát sinh từ thực tiễn trong lĩnh vực Công và Thương

Năm 2023 khép lại một chặng đường thực hiện năm bản lề trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của Đảng và Nhà nước.
Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân làm việc với Cơ quan Tổng cục Quản lý thị trường tại TP. Hồ Chí Minh

Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân làm việc với Cơ quan Tổng cục Quản lý thị trường tại TP. Hồ Chí Minh

Năm 2024, Cơ quan Tổng cục Quản lý thị trường tại TP.HCM tiếp tục chỉ đạo Cục QLTT 19 tỉnh, thành phố phía Nam bám sát địa bàn, kịp thời xử lý các vi phạm.
Bộ Công Thương kiểm tra công tác đảm bảo điện - xăng dầu Tết Nguyên đán 2024 tại phía Nam

Bộ Công Thương kiểm tra công tác đảm bảo điện - xăng dầu Tết Nguyên đán 2024 tại phía Nam

Đoàn công tác của Bộ Công Thương do Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân dẫn đầu đã kiểm tra công tác chuẩn bị, đảm bảo cung cấp điện - xăng dịp Tết tại phía Nam.
Thứ trưởng Phan Thị Thắng kiểm tra công tác chuẩn bị nguồn hàng Tết tại TP. Hồ Chí Minh

Thứ trưởng Phan Thị Thắng kiểm tra công tác chuẩn bị nguồn hàng Tết tại TP. Hồ Chí Minh

Đoàn công tác Bộ Công Thương do Thứ trưởng Phan Thị Thắng làm Trưởng đoàn đã kiểm tra tình hình chuẩn bị nguồn hàng phục vụ Tết Nguyên đán tại TP. Hồ Chí Minh.
Bộ trưởng Bộ Công Thương kiểm tra công tác đảm bảo xăng dầu - điện Tết Nguyên đán 2024

Bộ trưởng Bộ Công Thương kiểm tra công tác đảm bảo xăng dầu - điện Tết Nguyên đán 2024

Sáng 6/2/2024, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã đi kiểm tra công tác đảm bảo xăng dầu - điện Tết Nguyên đán 2024 và chúc Tết một số doanh nghiệp ngành năng lượng.
Phát huy dân chủ, tạo động lực mới phát triển ngành Công Thương bền vững

Phát huy dân chủ, tạo động lực mới phát triển ngành Công Thương bền vững

“Tính dân chủ tại Bộ Công Thương được phát huy, các ý kiến xác đáng được tiếp thu và giải quyết thỏa đáng. Điều này cho thấy Bộ đã có sự đoàn kết, thống nhất”.
Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Bộ Công Thương năm 2024

Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Bộ Công Thương năm 2024

Chiều 5/2, Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức và người lao động Bộ Công Thương năm 2024.
Đoàn công tác của Bộ Công Thương trao quà Tết tại Thái Bình

Đoàn công tác của Bộ Công Thương trao quà Tết tại Thái Bình

Chiều ngày 4/2, đoàn công tác của Bộ Công Thương đến thăm và tặng quà chúc Tết cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ khó khăn ở huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình.
Xúc tiến thương mại phát triển thị trường 2024: Cần năng động, tích cực, sâu sát

Xúc tiến thương mại phát triển thị trường 2024: Cần năng động, tích cực, sâu sát

Xúc tiến thương mại phát triển thị trường 2024 sẽ tiếp tục đổi mới và đẩy mạnh triển khai đa dạng, linh hoạt nhằm đạt mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu đề ra.
Việt Nam - Philippines: Củng cố, thúc đẩy quan hệ thương mại nông sản, đặc biệt là mặt hàng gạo

Việt Nam - Philippines: Củng cố, thúc đẩy quan hệ thương mại nông sản, đặc biệt là mặt hàng gạo

Sáng 29/1/2024, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có buổi tiếp và làm việc với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Philippines Francisco Tiu Laurel Jr.
Bộ trưởng Bộ Công Thương nêu 4 giải pháp thúc đẩy tiến độ các dự án đường dây 500kV mạch 3

Bộ trưởng Bộ Công Thương nêu 4 giải pháp thúc đẩy tiến độ các dự án đường dây 500kV mạch 3

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã nêu 4 kiến nghị, giải pháp để thúc đẩy tiến độ các dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối.
Thủ tướng họp với Bí thư, Chủ tịch 9 tỉnh thúc đẩy dự án đường dây 500kV mạch 3

Thủ tướng họp với Bí thư, Chủ tịch 9 tỉnh thúc đẩy dự án đường dây 500kV mạch 3

Sáng ngày 28/1, tại Thanh Hoá, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì làm việc với các Bộ, ngành và 9 tỉnh thúc đẩy các dự án đường dây 500kV mạch 3.
Bộ Công Thương: Tích cực, chủ động tương tác với các cơ quan thông tấn, báo chí

Bộ Công Thương: Tích cực, chủ động tương tác với các cơ quan thông tấn, báo chí

Thời gian qua, Bộ Công Thương đã chủ động cung cấp kịp thời thông tin để các cơ quan báo chí thực hiện tuyên truyền đúng định hướng, chủ trương.
Việt Nam là thị trường tiềm năng hàng đầu ở Đông Nam Á của Hoa Kỳ

Việt Nam là thị trường tiềm năng hàng đầu ở Đông Nam Á của Hoa Kỳ

Hoa Kỳ coi Việt Nam là thị trường năng động và tiềm năng hàng đầu ở khu vực Đông Nam Á, do vậy, mong muốn phát triển hợp tác về thương mại, đầu tư, năng lượng..
Khẩn trương tháo gỡ vướng mắc cho các dự án điện khí, điện gió ngoài khơi

Khẩn trương tháo gỡ vướng mắc cho các dự án điện khí, điện gió ngoài khơi

Phó Thủ tướng đồng ý chủ trương thành lập tổ công tác liên ngành để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, sớm triển khai thí điểm một số dự án điện gió ngoài khơi.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động