Từ các vụ ngộ độc do mất an toàn thực phẩm: Đừng để đánh mất niềm tin

Các vụ ngộ độc do mất an toàn thực phẩm gần đây đã gióng lên hồi chuông báo động đối với việc xây dựng và bảo vệ thương hiệu ẩm thực Việt Nam.
Ra mắt bản đồ ẩm thực "Biến tấu - Vạn nguyên liệu, Nấu triệu món Việt” VCCA trao chứng nhận 121 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam Quảng Nam: Bánh mì Phượng bị phạt gần 100 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 3 tháng

Ẩm thực là một nét đặc trưng sinh động và phong phú nhất, kết tinh thành bản sắc văn hóa Việt Nam; thể hiện cốt cách của người Việt. Những đạo lý, phép tắc, phong tục trong thưởng thức món ăn, trong mỗi món cũng đều ẩn chứa tinh hoa văn hóa của mỗi vùng đất.

Từ vụ ngộ độc bánh mì Phượng: Đừng để đánh mất niềm tin của thương hiệu ẩm thực Việt Nam
Ảnh minh hoạ

Thời gian qua, truyền thông quốc tế đã liên tiếp tôn vinh ẩm thực Việt Nam. Mới đây, chuyên trang du lịch Travel and Leisure của Mỹ đã vinh danh Việt Nam là điểm đến có nền ẩm thực hấp dẫn nhất châu Á trong danh sách Bucket List Places in Asia năm 2023.

Đặc biệt, trong số 3 từ ngữ phổ thông của Việt Nam được đưa vào từ điển Oxford tiếng Anh uy tín thế giới, có 2 từ là món ăn, đó là phở và bánh mì. Điều đó khiến đông đảo người Việt vô cùng tự hào, không chỉ khẳng định vị thế của Việt Nam với bạn bè quốc tế mà còn giúp lan tỏa nét văn hóa, nhất là ẩm thực ra thế giới.

Ẩm thực vì thế đã trở thành một trong các điều nhất định phải trải nghiệm của bất cứ du khách nào đến Việt Nam. Ngành du lịch cũng xác định ẩm thực chính là “mỏ vàng”, “vũ khí” để khai thác, phát triển sản phẩm, thu hút khách. Còn Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam đang nỗ lực bắt tay thực hiện Đề án xây dựng và phát triển ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia giai đoạn 2022 – 2024.

Thế nhưng, sau các vụ ngộ độc thực phẩm gần đây, điển hình là ngộ độc bánh mì Phượng, những ai yêu mến văn hoá âm thực Hội An cũng như Việt Nam đều không khỏi trăn trở và lo lắng cho khát vọng xây dựng, định vị thương hiệu ẩm thực Việt Nam trên "bản đồ" ẩm thực thế giới.

Trao đổi với Báo Công Thương về vấn đề này, PGS. TS Bùi Hoài Sơn - Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội cho rằng, chúng ta cần xem đây như lời nhắc nhở quan trọng về việc xây dựng và bảo vệ thương hiệu ẩm thực và du lịch của Việt Nam. Các bài học từ sự việc này cần được áp dụng để nâng cao chất lượng và an toàn thực phẩm, nâng cao hình ảnh của Việt Nam và tăng cường nhận thức của người tiêu dùng về an toàn thực phẩm”- PGS.TS Bùi Hoài Sơn nói.

Trước hết, PGS.TS Bùi Hoài Sơn chỉ rõ, đối với ẩm thực, việc quản lý chất lượng và an toàn thực phẩm là vô cùng quan trọng. Các doanh nghiệp và nhà hàng cần tuân thủ các quy định và tiêu chuẩn liên quan để đảm bảo chất lượng và an toàn cho khách hàng, từ đó giúp xây dựng niềm tin đối với thương hiệu ẩm thực của Việt Nam. Bên cạnh đó, cần có sự hợp tác chặt chẽ giữa doanh nghiệp, nhà hàng và các cơ quan chức năng như y tế và cơ quan quản lý thực phẩm khác. Theo đó, sự hỗ trợ và giám sát từ chính quyền sẽ đảm bảo rằng các quy trình sản xuất và cung cấp thực phẩm đáp ứng được các tiêu chuẩn và yêu cầu cần thiết. Mặt khác, các doanh nghiệp, nhà hàng và tổ chức du lịch cần có chiến lược truyền thông hiệu quả để đảm bảo rằng thông điệp tích cực về ẩm thực và du lịch Việt Nam được phổ biến và nhận biết đúng đắn.

Bên cạnh các bước để giữ gìn thương hiệu ẩm thực quốc gia, PGS.TS Bùi Hoài Sơn cũng lưu ý, khi phê phán một vụ việc như ngộ độc bánh mì Phượng là điều cần thiết để áp dụng các biện pháp cải thiện chất lượng và an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, có một số bước cần thực hiện để vừa phê phán mà vẫn không làm ảnh hưởng đến hình ảnh của Việt Nam đối với du khách quốc tế. Trong đó, theo ông quá trình phê phán, cần đảm bảo không vi phạm hoặc xúc phạm văn hoá và du lịch của đất nước. Tránh sử dụng ngôn ngữ thiếu tôn trọng để giúp bảo vệ hình ảnh tích cực của Việt Nam và đánh giá các vấn đề thực phẩm một cách chính xác và công bằng.

Ngoài ra, thay vì chỉ tập trung vào việc phê phán, cần đề xuất các giải pháp để cải thiện chất lượng và an toàn thực phẩm như đưa ra các hướng dẫn cụ thể cho nhà hàng cải thiện quy trình và nâng cao chất lượng thực phẩm. Với cách làm này, PGS.TS Bùi Hoài Sơn tin rằng, việc phê phán vẫn có thể được thể hiện mà không ảnh hưởng đến nỗ lực bảo vệ hình ảnh văn hóa, du lịch Việt Nam đối với du khách, bạn bè quốc tế.

Bảo Thoa
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: văn hóa ẩm thực

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Xử lý hàng hóa vi phạm sở hữu trí tuệ: Cần mạnh tay để không

Xử lý hàng hóa vi phạm sở hữu trí tuệ: Cần mạnh tay để không 'nhờn luật'

Cơ quan chức năng cần có giải pháp mạnh mẽ, quyết liệt hơn nữa nhằm xử lý tình trạng hàng hóa vi phạm sở hữu trí tuệ, tránh tình trạng ‘nhờn luật’.
Lễ chuyển giao, tiếp nhận tổ chức đảng, đảng viên về trực thuộc các quận ủy thuộc Thành ủy Hà Nội

Lễ chuyển giao, tiếp nhận tổ chức đảng, đảng viên về trực thuộc các quận ủy thuộc Thành ủy Hà Nội

Chiều 18/10, Đảng ủy Bộ Công Thương tổ chức “Lễ chuyển giao, tiếp nhận tổ chức đảng, đảng viên về trực thuộc các quận ủy thuộc Thành ủy Hà Nội”.
Đường sắt tốc độ cao: Cơ hội cho ngành công nghiệp cơ khí chuyển mình

Đường sắt tốc độ cao: Cơ hội cho ngành công nghiệp cơ khí chuyển mình

Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam không chỉ tạo cú hích phát triển kinh tế - xã hội mà còn mở ra cơ hội để tiếp nhận, chuyển giao, làm chủ công nghệ...
Những chiến sĩ tình nguyện trắng đêm

Những chiến sĩ tình nguyện trắng đêm 'vá đường' miễn phí ở Gia Lai

Làm việc tốt có nhiều cách song chọn cách đi "vá đường" như các thành viên nhóm Tuyến đường bình yên (TP. Pleiku, Gia Lai) chắc không phải là chuyện thường gặp.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên họp, chỉ đạo tình hình triển khai các dự án lưới điện

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên họp, chỉ đạo tình hình triển khai các dự án lưới điện

Tại cuộc họp với Lãnh đạo một số Bộ, ngành, địa phương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam... Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có những chỉ đạo về các dự án điện.

Tin cùng chuyên mục

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên họp trực tuyến với các địa phương về dự án điện

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên họp trực tuyến với các địa phương về dự án điện

Chiều 17/10, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với các tỉnh Nghệ An, Đồng Nai, Quảng Nam, Thanh Hóa… và một số bộ, ngành liên quan về các dự án điện.
Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị tập huấn chuyên sâu về truyền thông, cung cấp thông tin báo chí

Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị tập huấn chuyên sâu về truyền thông, cung cấp thông tin báo chí

Sáng ngày 17/10/2024, Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị tập huấn chuyên sâu công tác truyền thông, công tác phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí 2024.
Ban hành quy chuẩn kỹ thuật về an toàn sản xuất, kinh doanh hóa chất nguy hiểm

Ban hành quy chuẩn kỹ thuật về an toàn sản xuất, kinh doanh hóa chất nguy hiểm

Thông tư quy định, nhà xưởng, kho chứa hóa chất nguy hiểm phải trang bị thiết bị rửa mắt di động hoặc thiết bị rửa mắt và tắm khẩn cấp.
Bộ Công Thương thực hiện Chương trình ứng dụng thành tựu của cách mạng công nghiệp lần thứ tư

Bộ Công Thương thực hiện Chương trình ứng dụng thành tựu của cách mạng công nghiệp lần thứ tư

Bộ Công Thương đã có kế hoạch thực hiện Chương trình ứng dụng thành tựu của cách mạng công nghiệp lần thứ tư trong đảm bảo an ninh năng lượng đến năm 2030.
Dự thảo Nghị định của Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ

Dự thảo Nghị định của Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ

Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì soạn thảo và trình Nghị định chi tiết một số điều của Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ.
Vụ quán cà phê vứt rác ra biển Mũi Né: Bảo vệ môi trường là vấn đề “sống còn” của du lịch

Vụ quán cà phê vứt rác ra biển Mũi Né: Bảo vệ môi trường là vấn đề “sống còn” của du lịch

Vụ quán cà phê vứt rác ra biển Mũi Né bị khách hàng tẩy chay cho thấy bảo vệ môi trường được dư luận hết sức quan tâm và là vấn đề 'sống còn' của du lịch.
Chàng thanh niên sáng chế máy nông nghiệp từ khát khao thoát cảnh

Chàng thanh niên sáng chế máy nông nghiệp từ khát khao thoát cảnh 'cổ cày, vai bừa'

Lớn lên nhờ cây lúa cùng sự tần tảo, vất vả của mẹ đã nuôi khát vọng trong tôi sáng chế ra loại máy đa chức năng phục vụ bà con.
Mua nhà ở xã hội theo hình thức ủy quyền: Cẩn thận ‘tiền mất tật mang’

Mua nhà ở xã hội theo hình thức ủy quyền: Cẩn thận ‘tiền mất tật mang’

Nhu cầu nhà ở xã hội hiện rất lớn nhưng nguồn cung ít, dẫn đến tình trạng nhiều người bất chấp rủi ro pháp lý, “lách luật” để mua theo hình thức ủy quyền.
Khi nào mới hết cảnh dân chung cư Hà Nội xếp hàng xuyên đêm xách nước?

Khi nào mới hết cảnh dân chung cư Hà Nội xếp hàng xuyên đêm xách nước?

Mất điện đã khổ nhưng vẫn còn chịu được nhưng mất nước sinh hoạt thì dường như nỗi khổ của dân chung cư bị đẩy đến tận cùng.
Kịp thời dừng việc các công ty xổ số đi nước ngoài: Phát huy tinh thần chống lãng phí

Kịp thời dừng việc các công ty xổ số đi nước ngoài: Phát huy tinh thần chống lãng phí

Một số lãnh đạo UBND tỉnh phía Nam yêu cầu các công ty xổ số kiến thiết dừng cử cán bộ đi nước ngoài học tập kinh nghiệm, nhận được sự đồng tình của dư luận.
Đừng vì câu hỏi cuối mà phủ nhận tài năng của Võ Quang Phú Đức - Quán quân Olympia 2024

Đừng vì câu hỏi cuối mà phủ nhận tài năng của Võ Quang Phú Đức - Quán quân Olympia 2024

Việc bấm chuông nhưng trả lời sai câu hỏi cuối cùng trong chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2024 của Võ Quang Phú Đức gây nhiều dư luận trái chiều.
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên làm việc với đoàn công tác tỉnh Ninh Thuận

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên làm việc với đoàn công tác tỉnh Ninh Thuận

Sáng 14/10, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên có buổi làm việc với tỉnh Ninh Thuận về tháo gỡ khó khăn liên quan tới việc triển khai các quy hoạch điện VII, VIII.
Thừa Thiên Huế: Bao giờ hết nỗi lo tàu hoả trật bánh

Thừa Thiên Huế: Bao giờ hết nỗi lo tàu hoả trật bánh

Trong khoảng 2 tháng, tuyến đường sắt qua địa phận tỉnh Thừa Thiên Huế tàu hoả bị trật bánh tới 6 lần, điều này gây không ít lo lắng cho người dân, du khách.
Nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát: Tấm gương sáng lưu giữ nghệ thuật sơn mài - tinh hoa văn hóa Việt

Nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát: Tấm gương sáng lưu giữ nghệ thuật sơn mài - tinh hoa văn hóa Việt

22 năm trên hành trình gắn bó với nghệ thuật sơn mài, nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát đã góp phần giữ gìn, phát huy nghệ thuật của làng nghề truyền thống Thủ đô.
Báo Công Thương khép lại chương trình

Báo Công Thương khép lại chương trình 'Chung tay hỗ trợ đồng bào vùng lũ lụt'

Sau 1 tháng triển khai, chương trình “Chung tay hỗ trợ đồng bào vùng lũ lụt" do Báo Công Thương phát động đã nhận nhiều sự đồng hành, hỗ trợ thiết thực.
Khi bữa ăn không chỉ là… bữa ăn

Khi bữa ăn không chỉ là… bữa ăn

Tuần qua, giữa hàng vạn, hàng triệu bữa ăn bình thường trong cuộc sống thường ngày, có một bữa ăn lại không hề bình thường, mà lại xảy ra giữa Hà Nội.
Từ việc người nước ngoài ở nhà xã hội tại Bắc Giang và câu chuyện quản lý loại hình nhà ở này

Từ việc người nước ngoài ở nhà xã hội tại Bắc Giang và câu chuyện quản lý loại hình nhà ở này

Theo quy định tại Luật Nhà ở năm 2023, người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam không thuộc đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội.
Ngành Công Thương khu vực phía Nam: Kỳ vọng tăng tốc phát triển trong giai đoạn mới

Ngành Công Thương khu vực phía Nam: Kỳ vọng tăng tốc phát triển trong giai đoạn mới

Là khu vực đầu tàu kinh tế của cả nước, ngành Công Thương phía Nam được kỳ vọng tăng tốc phát triển trong giai đoạn mới.
Khai mạc Hội nghị ngành Công Thương khu vực phía Nam lần thứ X năm 2024

Khai mạc Hội nghị ngành Công Thương khu vực phía Nam lần thứ X năm 2024

Sáng ngày 11/10, Bộ Công Thương phối hợp cùng UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức Hội nghị ngành Công Thương khu vực phía Nam lần thứ X năm 2024.
Khai mạc Hội chợ triển lãm hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Nam năm 2024

Khai mạc Hội chợ triển lãm hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Nam năm 2024

Tối ngày 10/10, Hội chợ triển lãm hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Nam năm 2024 đã được khai mạc tại thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động