Vụ ngộ độc bánh mì Phượng và bài học đắt giá về xây dựng, bảo vệ thương hiệu

Vụ ngộ độc không chỉ “đánh đổ” thương hiệu bánh mì Phượng nổi tiếng một thời mà còn ít nhiều ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch, văn hóa ẩm thực của Hội An.
Vụ ngộ độc hàng loạt sau khi ăn bánh mì Phượng: Con số tiếp tục tăng chóng mặt Vụ ngộ độc hàng loạt sau khi ăn bánh mì Phượng: Cục An toàn Thực phẩm đề nghị tạm đình chỉ quán

Bánh mì Phượng (địa chỉ số 2B Phan Châu Trinh, phường Minh An, thành phố Hội An) - một thương hiệu lâu năm, không chỉ nổi tiếng ở phố cổ Hội An (tỉnh Quảng Nam) mà còn được du khách trong và ngoài nước biết tới khi đến đây.

Nhiều năm qua, bánh mì Phượng đã được các trang web về du lịch uy tín trên thế giới như Tripadvisor, Foursquare… đánh giá là một trong những loại bánh mì ngon nhất thế giới, cũng như nhận được những phản hồi tích cực của thực khách.

Để có thể thưởng thức được bánh mì ở đây, thực khách thường phải xếp một hàng dài để đợi tới lượt, mỗi ngày quán bán từ 1.000- 2.000 ổ bánh mì là chuyện bình thường.

Đây cũng là nơi được cố đầu bếp Anthony Bourdain (người ngồi ăn bún chả cùng Tổng thống Mỹ Barack Obama ở Hà Nội năm 2016) giới thiệu trên sóng truyền hình quốc tế với dành lời khen tặng là "bánh mì ngon nhất thế giới".

Vụ ngộ độc bánh mì Phượng và bài học đắt giá về xây dựng, bảo vệ thương hiệu
Du khách xếp hàng dài để được thưởng thức món bánh mì Phượng. Ảnh: Bánh mì Phượng

Bánh mì Phượng dần được coi là một điểm đến gắn liền với phổ cổ Hội An. Tuy nhiên, vụ ngộ độc thực phẩm mới đây có nguy cơ xóa đi tất cả những điều tốt đẹp đó.

Ngày 11/9, một số người dân và du khách sau khi ăn bánh mì Phượng có biểu hiện bị ngộ độc. Con số này liên tục tăng và đến ngày 14/9 số người bị ngộ độc đã lên đến 141 người. Theo con số tăng dần, hình ảnh thương hiệu bánh mì Phương sau bao năm cũng... trượt dần.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, chính quyền địa phương đã yêu cầu bánh mì Phượng tạm dừng hoạt động.

Vụ ngộ độc bánh mì Phượng và bài học đắt giá về xây dựng, bảo vệ thương hiệu
Bánh mì Phượng hiện đã tạm dừng hoạt động

Khi số người ngộ độc lên đến hàng trăm, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã phải vào cuộc đề nghị tạm thời đình chỉ hoạt động của cơ sở Bánh mì Phượng và yêu cầu Sở Y tế Quảng Nam kiểm tra toàn diện điều kiện an toàn thực phẩm của cơ sở, truy xuất nguồn gốc, lấy mẫu kiểm tra, tìm rõ căn nguyên vụ việc; xử lý nghiêm nếu có vi phạm và thông báo kết quả công khai đến cộng đồng.

Hiện vẫn đang chờ kết quả xét nghiệm từ Viện Pasteur Nha Trang xem nguyên nhân ngộ độc là do đâu nhưng chắc chắn, sau vụ việc này hình ảnh thương hiệu “bánh mì ngon nhất thế giới” sẽ “trượt dốc” trong lòng người tiêu dùng, trước hết là người tiêu dùng ngay tại Hội An. Một điểm đến ẩm thực bị nghi ngờ không đảm bảo an toàn thực phẩm ít nhiều cũng ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch Hội An nói riêng và truyền thống văn hóa ẩm thực của Hội An nói chung.

Vụ ngộ độc bánh mì Phượng và bài học đắt giá về xây dựng, bảo vệ thương hiệu
Đoàn kiểm tra làm việc với chủ cơ sở, lấy mẫu thức ăn để đưa đi kiểm nghiệm

Đây thực sự là một bài học đắt giá về bảo vệ thương hiệu.

Xây dựng thương hiệu đã khó, vì cần thời gian tích lũy đánh giá cảm nhận, sự hài lòng của khách hàng và để bảo vệ thương hiệu còn khó hơn. Đặc biệt, trong kinh doanh thực phẩm, bảo vệ thương hiệu không tách rời với an toàn thực phẩm.

Chỉ một sự cố có thể đánh mất đi công sức xây dựng thương hiệu trong tích tắc. Và cần rất nhiều thời gian để xóa nhòa sự nghi ngờ và khôi phục lòng tin của người tiêu dùng.

Sự việc cũng một lần nữa cho các cơ sở kinh doanh thực phẩm thấy rõ sự quan trọng của việc kiểm soát và đảm bảo an toàn thực phẩm đặc biệt là ở chuỗi cung ứng thực phẩm.

Trong các trường hợp nổi tiếng về việc gây ô nhiễm thực phẩm hoặc ngộ độc thực phẩm, thường có sự mắc kẹt của các nhà cung cấp không đáng tin cậy. Các đơn vị kinh doanh cần thiết lập quan hệ đáng tin cậy với các nhà cung cấp, đảm bảo rằng nguồn nguyên liệu và sản phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn và chất lượng cao nhất.

Thứ hai, việc xây dựng hệ thống kiểm soát chất lượng là vô cùng quan trọng. Các đơn vị kinh doanh cần đảm bảo rằng quy trình kiểm soát chất lượng được thực hiện một cách nghiêm ngặt từ việc nhận nguyên liệu đến quá trình sản xuất và phân phối. Việc áp dụng các tiêu chuẩn và quy trình kiểm tra định kỳ sẽ giúp đảm bảo rằng sản phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm và chất lượng cao nhất.

Vụ ngộ độc bánh mì Phượng và bài học đắt giá về xây dựng, bảo vệ thương hiệu
Vụ ngộ độc không chỉ “đánh đổ” thương hiệu bánh mì Phượng mà ít nhiều còn ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch, văn hóa ẩm thực của Hội An

Thứ ba, việc đào tạo nhân viên về vệ sinh và an toàn thực phẩm là rất quan trọng. Các đơn vị kinh doanh cần đảm bảo rằng nhân viên của họ được đào tạo đúng cách về vệ sinh an toàn thực phẩm và các quy trình liên quan. Việc nắm vững các quy định và quy trình liên quan đến an toàn thực phẩm sẽ giúp nhân viên nhận biết và ngăn chặn các nguy cơ tiềm ẩn và đảm bảo sự an toàn cho khách hàng.

Thứ tư, sự minh bạch và tác động của truyền thông đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng lòng tin của khách hàng. Trong những trường hợp có sự cố về an toàn thực phẩm, việc thông báo công khai và tận tâm đối với khách hàng là rất quan trọng. Các đơn vị kinh doanh cần phản ứng nhanh chóng, cung cấp thông tin chi tiết về vấn đề, biện pháp đã được thực hiện và cam kết cải thiện trong tương lai. Điều này sẽ giúp tái thiết lòng tin của khách hàng và xây dựng lại thương hiệu.

Cuối cùng, việc học hỏi từ những trường hợp sự cố trong quá khứ là một bài học quý giá. Các đơn vị kinh doanh cần theo dõi và nắm bắt những trường hợp gây hại đến thương hiệu của các đối thủ cạnh tranh để học hỏi từ những sai lầm và áp dụng những biện pháp phòng ngừa tương tự. Việc nắm bắt xu hướng và những thay đổi trong quy định về an toàn thực phẩm cũng là một yếu tố quan trọng để các đơn vị kinh doanh có thể đưa ra các biện pháp phòng ngừa và tuân thủ các quy định một cách tốt nhất.

Kết lại, đối với các doanh nghiệp trong ngành dịch vụ ẩm thực, đảm bảo an toàn thực phẩm và xây dựng lòng tin của khách hàng là yếu tố quyết định về thành công và sự tồn tại.

Trước đó vào cuối năm 2021, bánh mì Phượng cũng có sự cố khiến thực khách và dân mạng bức xúc, nhiều người kêu gọi tẩy chay vì thái độ phục vụ của nhân viên quán không thân thiện. Vụ việc khiến chủ tiệm bánh mì Phượng phải lên tiếng giải thích, xin lỗi và mong mọi người hiểu, thông cảm.
Hạ Vĩ
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Ngộ độc thực phẩm

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Xử lý hàng hóa vi phạm sở hữu trí tuệ: Cần mạnh tay để không

Xử lý hàng hóa vi phạm sở hữu trí tuệ: Cần mạnh tay để không 'nhờn luật'

Cơ quan chức năng cần có giải pháp mạnh mẽ, quyết liệt hơn nữa nhằm xử lý tình trạng hàng hóa vi phạm sở hữu trí tuệ, tránh tình trạng ‘nhờn luật’.
Lễ chuyển giao, tiếp nhận tổ chức đảng, đảng viên về trực thuộc các quận ủy thuộc Thành ủy Hà Nội

Lễ chuyển giao, tiếp nhận tổ chức đảng, đảng viên về trực thuộc các quận ủy thuộc Thành ủy Hà Nội

Chiều 18/10, Đảng ủy Bộ Công Thương tổ chức “Lễ chuyển giao, tiếp nhận tổ chức đảng, đảng viên về trực thuộc các quận ủy thuộc Thành ủy Hà Nội”.
Đường sắt tốc độ cao: Cơ hội cho ngành công nghiệp cơ khí chuyển mình

Đường sắt tốc độ cao: Cơ hội cho ngành công nghiệp cơ khí chuyển mình

Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam không chỉ tạo cú hích phát triển kinh tế - xã hội mà còn mở ra cơ hội để tiếp nhận, chuyển giao, làm chủ công nghệ...
Những chiến sĩ tình nguyện trắng đêm

Những chiến sĩ tình nguyện trắng đêm 'vá đường' miễn phí ở Gia Lai

Làm việc tốt có nhiều cách song chọn cách đi "vá đường" như các thành viên nhóm Tuyến đường bình yên (TP. Pleiku, Gia Lai) chắc không phải là chuyện thường gặp.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên họp, chỉ đạo tình hình triển khai các dự án lưới điện

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên họp, chỉ đạo tình hình triển khai các dự án lưới điện

Tại cuộc họp với Lãnh đạo một số Bộ, ngành, địa phương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam... Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có những chỉ đạo về các dự án điện.

Tin cùng chuyên mục

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên họp trực tuyến với các địa phương về dự án điện

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên họp trực tuyến với các địa phương về dự án điện

Chiều 17/10, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với các tỉnh Nghệ An, Đồng Nai, Quảng Nam, Thanh Hóa… và một số bộ, ngành liên quan về các dự án điện.
Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị tập huấn chuyên sâu về truyền thông, cung cấp thông tin báo chí

Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị tập huấn chuyên sâu về truyền thông, cung cấp thông tin báo chí

Sáng ngày 17/10/2024, Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị tập huấn chuyên sâu công tác truyền thông, công tác phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí 2024.
Ban hành quy chuẩn kỹ thuật về an toàn sản xuất, kinh doanh hóa chất nguy hiểm

Ban hành quy chuẩn kỹ thuật về an toàn sản xuất, kinh doanh hóa chất nguy hiểm

Thông tư quy định, nhà xưởng, kho chứa hóa chất nguy hiểm phải trang bị thiết bị rửa mắt di động hoặc thiết bị rửa mắt và tắm khẩn cấp.
Bộ Công Thương thực hiện Chương trình ứng dụng thành tựu của cách mạng công nghiệp lần thứ tư

Bộ Công Thương thực hiện Chương trình ứng dụng thành tựu của cách mạng công nghiệp lần thứ tư

Bộ Công Thương đã có kế hoạch thực hiện Chương trình ứng dụng thành tựu của cách mạng công nghiệp lần thứ tư trong đảm bảo an ninh năng lượng đến năm 2030.
Dự thảo Nghị định của Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ

Dự thảo Nghị định của Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ

Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì soạn thảo và trình Nghị định chi tiết một số điều của Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ.
Vụ quán cà phê vứt rác ra biển Mũi Né: Bảo vệ môi trường là vấn đề “sống còn” của du lịch

Vụ quán cà phê vứt rác ra biển Mũi Né: Bảo vệ môi trường là vấn đề “sống còn” của du lịch

Vụ quán cà phê vứt rác ra biển Mũi Né bị khách hàng tẩy chay cho thấy bảo vệ môi trường được dư luận hết sức quan tâm và là vấn đề 'sống còn' của du lịch.
Chàng thanh niên sáng chế máy nông nghiệp từ khát khao thoát cảnh

Chàng thanh niên sáng chế máy nông nghiệp từ khát khao thoát cảnh 'cổ cày, vai bừa'

Lớn lên nhờ cây lúa cùng sự tần tảo, vất vả của mẹ đã nuôi khát vọng trong tôi sáng chế ra loại máy đa chức năng phục vụ bà con.
Mua nhà ở xã hội theo hình thức ủy quyền: Cẩn thận ‘tiền mất tật mang’

Mua nhà ở xã hội theo hình thức ủy quyền: Cẩn thận ‘tiền mất tật mang’

Nhu cầu nhà ở xã hội hiện rất lớn nhưng nguồn cung ít, dẫn đến tình trạng nhiều người bất chấp rủi ro pháp lý, “lách luật” để mua theo hình thức ủy quyền.
Khi nào mới hết cảnh dân chung cư Hà Nội xếp hàng xuyên đêm xách nước?

Khi nào mới hết cảnh dân chung cư Hà Nội xếp hàng xuyên đêm xách nước?

Mất điện đã khổ nhưng vẫn còn chịu được nhưng mất nước sinh hoạt thì dường như nỗi khổ của dân chung cư bị đẩy đến tận cùng.
Kịp thời dừng việc các công ty xổ số đi nước ngoài: Phát huy tinh thần chống lãng phí

Kịp thời dừng việc các công ty xổ số đi nước ngoài: Phát huy tinh thần chống lãng phí

Một số lãnh đạo UBND tỉnh phía Nam yêu cầu các công ty xổ số kiến thiết dừng cử cán bộ đi nước ngoài học tập kinh nghiệm, nhận được sự đồng tình của dư luận.
Đừng vì câu hỏi cuối mà phủ nhận tài năng của Võ Quang Phú Đức - Quán quân Olympia 2024

Đừng vì câu hỏi cuối mà phủ nhận tài năng của Võ Quang Phú Đức - Quán quân Olympia 2024

Việc bấm chuông nhưng trả lời sai câu hỏi cuối cùng trong chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2024 của Võ Quang Phú Đức gây nhiều dư luận trái chiều.
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên làm việc với đoàn công tác tỉnh Ninh Thuận

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên làm việc với đoàn công tác tỉnh Ninh Thuận

Sáng 14/10, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên có buổi làm việc với tỉnh Ninh Thuận về tháo gỡ khó khăn liên quan tới việc triển khai các quy hoạch điện VII, VIII.
Thừa Thiên Huế: Bao giờ hết nỗi lo tàu hoả trật bánh

Thừa Thiên Huế: Bao giờ hết nỗi lo tàu hoả trật bánh

Trong khoảng 2 tháng, tuyến đường sắt qua địa phận tỉnh Thừa Thiên Huế tàu hoả bị trật bánh tới 6 lần, điều này gây không ít lo lắng cho người dân, du khách.
Nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát: Tấm gương sáng lưu giữ nghệ thuật sơn mài - tinh hoa văn hóa Việt

Nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát: Tấm gương sáng lưu giữ nghệ thuật sơn mài - tinh hoa văn hóa Việt

22 năm trên hành trình gắn bó với nghệ thuật sơn mài, nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát đã góp phần giữ gìn, phát huy nghệ thuật của làng nghề truyền thống Thủ đô.
Báo Công Thương khép lại chương trình

Báo Công Thương khép lại chương trình 'Chung tay hỗ trợ đồng bào vùng lũ lụt'

Sau 1 tháng triển khai, chương trình “Chung tay hỗ trợ đồng bào vùng lũ lụt" do Báo Công Thương phát động đã nhận nhiều sự đồng hành, hỗ trợ thiết thực.
Khi bữa ăn không chỉ là… bữa ăn

Khi bữa ăn không chỉ là… bữa ăn

Tuần qua, giữa hàng vạn, hàng triệu bữa ăn bình thường trong cuộc sống thường ngày, có một bữa ăn lại không hề bình thường, mà lại xảy ra giữa Hà Nội.
Từ việc người nước ngoài ở nhà xã hội tại Bắc Giang và câu chuyện quản lý loại hình nhà ở này

Từ việc người nước ngoài ở nhà xã hội tại Bắc Giang và câu chuyện quản lý loại hình nhà ở này

Theo quy định tại Luật Nhà ở năm 2023, người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam không thuộc đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội.
Ngành Công Thương khu vực phía Nam: Kỳ vọng tăng tốc phát triển trong giai đoạn mới

Ngành Công Thương khu vực phía Nam: Kỳ vọng tăng tốc phát triển trong giai đoạn mới

Là khu vực đầu tàu kinh tế của cả nước, ngành Công Thương phía Nam được kỳ vọng tăng tốc phát triển trong giai đoạn mới.
Khai mạc Hội nghị ngành Công Thương khu vực phía Nam lần thứ X năm 2024

Khai mạc Hội nghị ngành Công Thương khu vực phía Nam lần thứ X năm 2024

Sáng ngày 11/10, Bộ Công Thương phối hợp cùng UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức Hội nghị ngành Công Thương khu vực phía Nam lần thứ X năm 2024.
Khai mạc Hội chợ triển lãm hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Nam năm 2024

Khai mạc Hội chợ triển lãm hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Nam năm 2024

Tối ngày 10/10, Hội chợ triển lãm hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Nam năm 2024 đã được khai mạc tại thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động